Đang tải...
30/07/2018 | 0

Có những dấu hiệu “rất tích cực” sau các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Taliban

Có những dấu hiệu “rất tích cực” sau các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Taliban

Ảnh: Reuters

Doha, Qatar – Nguồn tin của Reuters cho biết cuộc họp giữa một nhà ngoại giao Mỹ và đại diện của phe Taliban, diễn ra ở Doha vào tuần trước, nhằm thảo luận về việc ngừng bắn có một kết thúc với những dấu hiệu tích cực. Từ đó hai bên quyết định tổ chức nhiều cuộc họp với nội dung tương tự như vậy.

Nguồn tin của Reuters nói rằng cuộc họp diễn ra giữa một phái đoàn Hoa Kỳ, dẫn đầu bởi Alice Wells – phụ tá Ngoại Trưởng Mỹ, giám đốc cơ quan phụ trách về các vấn đề Nam Á và Trung Á – với một nhóm đại diện cho phe Taliban. Wall Street Journal là tờ nhật báo đầu tiên đưa tin về cuộc gặp này, tuy nhiên, thông tin của Wall Street Journal chưa được chính thức xác nhận.

Theo một viên chức của phe Taliban- một thành viên trong phái đoàn đại diện- cuộc họp có “những tín hiệu rất tích cực”, được tiến hành trong một “bầu không khí thân thiện” tại một khách sạn ở thành phố Doha.

Nhưng đó không phải là cuộc hòa đàm chính thức, chỉ là một loạt các cuộc họp để bắt đầu cuộc đàm phán chính thức và có mục đích. Hai bên đồng ý sớm gặp lại và giải quyết xung đột Afghanistan thông qua đối thoại. Viên chức này cho biết các cuộc đàm phán được tổ chức mà không có sự hiện diện của viên chức chính phủ Afghanistan (theo yêu cầu của phe Taliban).

Hành động này diễn ra khi chính phủ Afghanistan và đồng minh Hoa Kỳ tăng cường nỗ lực chấm dứt 17 năm chiến tranh ở Afghanistan, sau cuộc đình chiến kéo dài ba ngày chưa từng có trong kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr vào tháng trước. (Mai Đức)

Loading...