20/10/2015 | 1

Cỏ nhân tạo có an toàn cho cầu thủ không?

Cỏ nhân tạo có an toàn cho cầu thủ không?

Burien, Washington. (CBS) – Hầu hết cầu thủ thường tiếp xúc với cỏ nhân tạo khi bị ngã xuống.

Bên dưới lớp cỏ được rắc một lớp bột mịn màu đen để giảm bớt sự va chạm mạnh. Lớp bột mịn màu đen được làm từ vỏ xe nghiền nhuyễn. Hầu hết cầu thủ cho biết thỉnh thoảng họ cảm nhận được một viên bụi đen cồm cộm trong mắt. Và giờ đây họ biết lớp bột mịn màu đen này có liên quan tới bệnh ung thư. Không chỉ lo lắng về bột mịn màu đen, các cầu thủ còn quan tâm tới lớp cỏ nhân tạo.

Jordan Swarthout 22 tuổi là cựu thủ môn của trường đại học Oregon State. Cô cho biết khi còn thi đấu cho đội tuyển nhà trường, cô không hề lo lắng khi ngửi phải mùi nặng nề và ngột ngạt của lớp cỏ nhân tạo, được so sánh với mùi cao su cháy. Nhưng sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hiếm thấy là khối u Hodgkin vào tháng Giêng năm 2013, cô liên tưởng đến lớp cỏ nhân tạo và chất bột mịn màu đen. Amy Griffin là phụ tá huấn luyện viên môn túc cầu của đại học Washington, cho biết trong lớp bột mịn màu đen của vỏ xe cao su có chứa những điều không tốt cho sức khỏe.

Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh bột cao su gây ra ung thư, bà nghe nói có ít nhất 50 cầu thủ túc cầu mắc bệnh ung thư và họ nghĩ rằng bột cao su là một trong những nguyên nhân. (Mai Đức)