01/10/2022 | 83

CÓ NÊN XỬ DỤNG LÁ CỜ VÀNG 3 SỌC ĐỎ LÀM BẢNG HIỆU TRANH CỬ?

CÓ NÊN XỬ DỤNG LÁ CỜ VÀNG 3 SỌC ĐỎ LÀM BẢNG HIỆU TRANH CỬ?

Thanh Phạm

Những ngày bầu cử tháng 11 đã đến gần. Các ứng cử viên đang gấp rút gởi các thông điệp tranh cử của mình đến cử tri bằng nhiều phương tiện: bảng hiệu, thư bầu cử, quảng cáo trên báo chí, TV, radio. Những ngày gần đây ở vùng Little Saigon Quận Cam, California, cộng đồng gốc Việt chú ý đến những bảng hiệu  tranh cử bà Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel, với dòng chữ tiếng Việt  “Đả Đảo Cộng Sản” trên nền cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng Hòa. Được biết bà dân biểu liên bang Michelle Steel là người Mỹ gốc Nam Hàn và thuộc đảng Cộng Hòa.

Bảng hiệu này toàn bằng tiếng Việt, có nghĩa là thông điệp được gởi đến riêng cho cộng đồng gốc Việt. Có thể nói, đây là bảng hiệu tranh cử xử dụng lá cờ vàng ba sọc đỏ thiêng liêng, và  hô khẩu hiệu chống cộng duy nhất trong mùa bầu cử năm nay. Trong hàng chục ứng cử viên gốc Việt trong kỳ tranh cử giữa mùa vào tháng 11, 2022 tại Hoa Kỳ,  không có ai sử dụng hình ảnh lá cờ vàng ba sọc đỏ và khẩu hiệu “đả đảo cộng sản” trong các bảng tranh cử của mình: dân biểu Janet Nguyễn, thị trưởng Trí Tạ, phó thị trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn, kỹ sư Trung Tạ, nghị viên Kimberly Hồ, nghị viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí… Có lẽ vì biết rằng cộng đồng gốc Việt  có ý thức chống cộng cao, bà Michelle – người Mỹ gốc Nam Hàn –  muốn dùng lá cờ thiêng liêng và khẩu hiệu “đả đảo”  để lấy lòng cử tri gốc Việt. Tuy nhiên, tác dụng của nó đến cộng đồng gốc Việt hiện tại có nhiều ý kiến khác nhau. Một số người cho rằng bà Michelle Steel không nên sử dụng là cờ Việt Nam Cộng Hòa cho mục tiêu chính trị của cá nhân bà, nhất là bà là người gốc Nam Hàn không dính dáng gì đến chính thể Việt Nam Cộng Hòa.

Thứ nhất, không phải tự nhiên mà toàn bộ các ứng cử viên gốc Việt trong vùng Little Saigon không sử dụng lá cờ vàng ba sọc đỏ và khẩu hiệu “đả đảo cộng sản” trong năm nay. Kinh nghiệm từ vụ lá cờ vàng ba sọc đỏ bị lạm dụng và đem đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào ngày bạo loạn 6 tháng Giêng 2021, tấn công vào tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ để ngăn chận việc chuyển quyền lực một cách ôn hào đã từng thiết lập hơn 200 năm trong lịch sử Hoa Kỳ. Bức ảnh chụp lá cờ vàng ba sọc đỏ ngay trước tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ giữa đám đông của những kẻ bạo loạn muốn lật đổ chính quyền đã được thu vào ống kính của các ký giả quốc tế và lan truyền đi khắp thế giới. Thậm chí, hiện nay tấm ảnh đó còn được một dân biểu Jamie Raskin làm hình bìa của cuốn sách mang tựa đề “Unthinkable: Trauma, Truth, and the Trials of American Democracy”. Sau vụ này, có nhiều khuynh hướng trong cộng đồng người Việt kêu gọi không nên mang lá cờ vàng ba sọc đỏ thiêng liêng vào trong các tranh chấp chính trị địa phương tại các quốc gia sở tại.

Thứ hai, bà Michelle Steel đã từng trao bằng tưởng lệ cho tổng lãnh sự cộng sản Việt Nam Hồ Xuân Sơn vào ngày 04 tháng 06, 2016, trong khi cộng đồng đang đi biểu tình “đả đảo cộng sản” ở khu South Coast Plaza! Nghe nói nhiều nhân vật có tên tuổi trong cộng đồng có giúp bà bằng cách đề nghị bà thu hồi lại bằng vinh danh này, nhưng cho đến nay điều đó vẫn không xảy ra. Thêm một chuyện nữa cũng nổi cộm không kém, đó là việc chồng bà là ông Shawn Steel đã đem các nhà tài trợ có liên hệ đến chính phủ Trung Cộng ủng hộ tiền cho chiến dịch tranh cử của cựu Tổng Thống Trump. Vụ này được phanh phui bởi tờ The Wall Street Journal vào tháng 6 2020. Điều đáng lưu ý là tờ Wall Street Journal là một cơ quan truyền thông bảo thủ, thiên về Cộng Hòa, thuộc sở hữu của ông tỉ phú Rupert Murdoch. Những chuyện này xảy ra cách đây không lâu, cho nên nhiều người trong cộng đồng Việt vẫn còn nhớ rõ.

Bà Michelle Steel không nên sử dụng lá cờ vàng của tổ quốc VNCH làm bảng hiệu tranh cử cho cá nhân bà.  Lá cờ này là di sản của biết bao chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã bỏ xương máu bảo vệ tự do cho Miền Nam Việt Nam. Người Việt tị nạn cộng sản ở Mỹ đã tranh đấu trong nhiều năm để lá cờ này vẫn được công nhận ở Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới, và ở những thành phố có đông đảo người Việt tị nạn không chấp nhận lá cờ máu của chế độ độc tài toàn trị cộng sản Việt Nam làm đại diện cho mình.  Bà Michelle Steel sử dụng lá cờ vàng cho mục tiêu chính trị của riêng cá nhân bà là không phù hợp, và không tôn trọng cộng đồng cũng như sự hy inh của biết bao nhiên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.