06/10/2013 | 0

CÓ NÊN THƯỞNG CHO ĐÀN ÁP Ở VIỆT NAM?

CÓ NÊN THƯỞNG CHO ĐÀN ÁP Ở VIỆT NAM?

Tin Tổng Hợp – Theo quan điểm của tờ Washington Post, Hoa Kỳ có vẻ tỏ ra chưa thực sự cương quyết với các hành xử được cho là đàn áp nhân quyền và các nhà bất đồng chính kiến ôn hòa ở Việt Nam, Hội nghị thượng đỉnh của tổ chức Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sắp khai mạc chính thức ở Bali, Indonesia vào thứ Hai, 07/10/2013 với các gặp gỡ của đại diện lãnh đạo nhiều quốc gia.  Trong lúc thế lực của Trung Cộng  gia tăng, Việt Nam nỗ lực làm việc để xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với Hoa Kỳ. Chủ tịch nước Việt Nam đã đến thăm Nhà Trắng vào tháng Bảy.

Sự kiện này đã khuyến khích sự tham gia của Mỹ vào các tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Cộng  và một số nước châu Á, bao gồm Việt Nam, và đang có đề xuất Việt Nam gia nhập cơ cấu Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận thương mại tự do với Hoa Kỳ và 11 quốc gia khác . Chính quyền Obama đã khuyến khích động thái này như một phần của xoay “trục” của Mỹ đến châu Á , nhằm cân bằng ảnh hưởng của Trung Cộng . Nhưng không giống như hầu hết các nước láng giềng, Việt Nam đang làm rất ít để tự phân biệt với chế độ cộng sản ở Bắc Kinh. Như Trung Cộng , Việt Nam đã mở cửa kinh tế cho đầu tư nước ngoài và thị trường tự do. Song cũng giống lãnh đạo mới của Trung Cộng , Việt Nam đã xiết chặt giới bất đồng chính kiến trong năm qua.

Năm nay, ít nhất 46 nhà hoạt động đã bị bỏ tù vì chỉ trích đảng Cộng sản cầm quyền hoặc vì vận động cho nhân quyền. Nạn nhân mới nhất của chế độ cộng sản Việt Nam là một trong những nhà vận động nổi tiếng nhất và dũng cảm nhất cho tự do rộng rãi hơn, ông Lê Quốc Quân, một luật sư 42 tuổi, một giáo dân Công giáo và blogger thẳng thắn. Hôm thứ Tư , ông Quân đã bị kết án 30 tháng tù giam về tội trốn thuế mà ông bị cáo buộc. Một câu hỏi đặt ra là liệu Hoa Kỳ sẽ không đặt Việt Nam ra ngoài vòng một liên minh thương mại tự do vốn dựa vào sự tôn trọng các quy định của pháp luật? Và liệu tuần tới đây khi các quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ gặp gỡ các đối tác Việt Nam tại hội nghị thượng đỉnh châu ở Á, câu hỏi có nên được đặt lên bàn thảo luận hay là không.