25/02/2015 | 1

Có nên cấm bầu cử thay cho người khác?

Có nên cấm bầu cử thay cho người khác?

Mở đầu, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Trương Thị Mai đề nghị nên bổ sung thêm việc cấm bỏ phiếu thay nhằm tăng trách nhiệm của công dân lên trong việc bầu cử, bỏ phiếu. Tuy nhiên, ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội cho rằng, không thể cấm được việc này.

“Cấm như bà Mai nói thì khó lắm. Cấm thì bắt người ta à? Biết phiếu nào bỏ hộ mà bỏ đi? Đã cấm thì phải có chế tài và xử phạt” – ông Hùng nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng, trong luật hiện nay cũng chỉ mới quy định không được bầu thay thôi chứ không cấm. Luật chỉ cấm những vi phạm khi vận động bầu cử như sử dụng tiền tài, vật chất…

Trong phiên thảo luận, rất nhiều đại biểu tập trung cho ý kiến về Hội đồng bầu cử Quốc gia – một thiết chế mới và đã được quy định trong Hiến pháp. Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách quốc hội -Phùng Quốc Hiển- nói nên thành lập hội đồng bầu cử quốc gia để thực hiện chỉ đạo bầu cử. Khi kết thúc bầu cử thì cũng kết thúc hội đồng này.

“Không nên duy trì hội đồng bầu cử trong 5 năm sẽ tạo thêm bộ máy cồng kềnh, tránh tiêu cực lãng phí ngân sách, còn nếu có bầu bổ sung là do Quốc hội quyết định. Nếu duy trì 1 hội đồng trong 1 nhiệm kỳ, 1 bộ máy giúp việc là không tiết kiệm…”, ông Hiển đánh giá.

Ông Ksor Phước Chủ tịch Hội đồng Dân tộc cho biết bộ máy này ít nhất từ 2 đến 3 người hoạt động trong năm ba năm, nhưng chủ yếu cũng chỉ lau bàn, lau ghế. Nhà nước phải trả lương, chưa kể có ô tô riêng để chạy chỗ này chỗ nọ.

Anh Nguyễn Văn Hải, một người sống tại Hà Nội cho biết, anh đã hơn 20 năm không đi bầu cử mà toàn vợ anh đi bầu cử cho cả nhà, vì nghĩ rằng có đi bầu hay không cũng thế thôi.

Ở Việt Nam dưới chế độ cộng sản chưa bao giờ có cuộc bầu cử nào thực sự công bằng và dân chủ. Tất cả các cuộc bầu cử đều được chính quyền sắp đặt trước. Thậm chí có những cuộc bầu cử người dân đã biết trước ai trúng cử ở vị trí nào. Vì vậy bầu cử ở VN chỉ là hình thức.

Cái kiểu “đảng cử dân bầu” đã làm người dân chán ngấy và không còn tin vào các cuộc bầu cử.

Tuấn Long / SBTN