11/03/2019 | 8

Cô Ivanka Trump đề nghị tăng ngân sách cho dịch vụ giữ trẻ

Cô Ivanka Trump đề nghị tăng ngân sách cho dịch vụ giữ trẻ

Ảnh: NPR

Washington DC – Theo bản tin hôm thứ Hai (11 tháng 3) của đài NPR, kế hoạch ngân sách 2020 của Tòa Bạch Ốc dự kiến sẽ kêu gọi tăng chi tiêu cho dịch vụ giữ trẻ và giới thiệu một sáng kiến để giải quyết tình trạng thiếu thốn dịch vụ này. Đây là các đề nghị từ Đệ nhất Ái nữ kiêm cố vấn Tòa Bạch Ốc Ivanka Trump.

Trung tâm của kế hoạch của Tòa Bạch Ốc là đề nghị đầu tư một lần số tiền 1 tỷ Mỹ kim để tăng cung cấp dịch vụ giữ trẻ cho các cộng đồng thu nhập thấp. Các tiểu bang sẽ nộp đơn xin tài trợ từ liên bang, và có thể sử dụng nguồn ngân sách này để khuyến khích nhân viên sử dụng dịch vụ giữ trẻ, hoặc tài trợ cho các cơ sở giữ trẻ hoạt động ngoài giờ làm việc thông thường. Cô Ivanka Trump cũng khuyến khích các hãng tư nhân tham gia chương trình này và đưa ra các sáng kiến mới.

Để nhận được tài trợ liên bang, các tiểu bang phải đặt ra mục tiêu giảm bớt các quy định không cần thiết, vốn có thể giới hạn nguồn cung cấp hoặc làm tăng chi phí của dịch vụ giữ trẻ. Một phụ tá Tòa Bạch Ốc cho biết, điều này không có nghĩa là sẽ thay đổi tỷ lệ giữa số lượng trẻ em cho 1 người giữ trẻ, mà sẽ bãi bỏ các quy định tại một số khu vực, vốn không cho phép mở cơ sở giữ trẻ tại các khu dân cư.

Kế hoạch mới được đề nghị thực hiện thông qua chương trình phát triển và chăm sóc trẻ em, vốn đã được Quốc hội tăng tài trợ liên tục trong 2 năm qua và được Tổng thống Trump phê chuẩn. Một phụ tá ẩn danh tại Tòa Bạch Ốc cho biết, kế hoạch ngân sách 2020 của Tổng thống đề nghị chi 5.3 tỷ Mỹ kim cho chương trình phát triển và chăm sóc trẻ em, tương tự như kế hoạch hiện nay của Quốc hội. (Ngô Bảo)