17/04/2019 | 11

Ivanka Trump công bố dự án hỗ trợ phụ nữ làm trong ngành trồng cocoa

Ivanka Trump công bố dự án hỗ trợ phụ nữ làm trong ngành trồng cocoa

Ảnh: Reuters

Adzope, Ivory Coast – Nhiều hãng chế biến và sản xuất chocolate nổi tiếng đã hứa sẽ hỗ trợ tài chính cho các phụ nữ nông dân tại Ivory Coast, quốc gia sản xuất cocoa hàng đầu thế giới, để giúp phát triển các cộng đồng dân cư tại đây.

Cố vấn Tòa Bạch Ốc Ivanka Trump đã công bố dự án tài chính này vào hôm thứ Tư (17 tháng 4) khi đến thăm Ivory Coast trong chuyến công du 4 ngày đến châu Phi. Cô Ivanka cho biết dự án sẽ thành lập 300 cơ sở cho vay, và kết nối 500 cơ sở khác với thị trường tài chính.

Ivory Coast có khoảng 1 triệu nông dân kinh doanh nhỏ, đóng góp khoảng 2 phần 5 sản lượng cocoa toàn cầu. Trong đó, phụ nữ chiếm 40% lực lượng lao động, dù họ ít khi có quyền sở hữu đất hoặc được giữ các vị trí có quyền quyết định.

Lên tiếng tại một nông trại trồng cocoa ở Ivory Coast, cô Ivanka nói, phụ nữ hoạt động rất nhiều trong ngành sản xuất cocoa địa phương, nhưng họ không được hưởng lợi nhiều từ các giá trị do họ tạo ra.

Dự án hỗ trợ tài chính được thành lập sau khi nhà chức trách biết rằng các cơ sở cho vay ở địa phương đã đem lại hiệu quả rất tốt, đặc biệt là nếu được quản lý đúng cách. Theo một nữ doanh nhân địa phương, các cơ sở hỗ trợ tài chính sẽ giúp phụ nữ có thể chi trả cho việc học thêm các kiến thức mới, và mở rộng kinh doanh sang sản xuất các nông sản khác như khoai mì, chuối, và cà tím.

Dự án tài chính trị giá 2 triệu Mỹ kim được lãnh đạo bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, và được ủng hộ bởi các hãng chế biến và sản xuất chocolate nổi tiếng như Nestle, Barry Callebaut, và Olam. (Ngô Bảo)