18/03/2014 | 0

Cô giáo và học trò chui vào túi nilông để qua suối đến trường

Từ một đoạn video do cô giáo ở tỉnh Điện Biên gửi về cho báo Tuổi Trẻ, mọi chuyện đã bùng phát nhanh thành các chỉ trích nặng nề nhất đối với nhà cầm quyền CSVN. Khắp nơi lan nhanh hình ảnh qua sông, qua suối của học sinh, thầy cô giáo đầy hiểm nguy mà không ai có thể tưởng được trong thế kỷ 21 này.
Từ hình ảnh của video cho thấy, các cô giáo chui vào những bao nilông và ngồi lọt thỏm trong bao cho miệng bao trùm kín quá đầu. Những thanh niên trai bản biết bơi sẽ túm gọn miệng bao “đựng” cô giáo và kéo các cô bơi vượt qua suối.
Vào mùa khô, khi suối cạn, người ta có thể lội qua, nhưng vào mùa lũ, các thầy cô giáo, học sinh ở bản Sam Lang phải chui vào túi nilông và nhờ người biết bơi kéo qua suối.
Đó là câu chuyện kể của cô giáo Tòng Thị Minh, làm việc tại bản Sam Lang, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Dù chỉ cách trung tâm xã có tên là Nà Hỳ chỉ 18 cây số nhưng sự khó khăn của người dân sống ở đây, kéo dài đã vài chục năm mà không hề có sự để mắt quan tâm của chính quyền.
Ở Việt Nam đã từng xảy ra các chuyện khó tin của học trò, thầy cô phải đu dây qua sông, ôm can nhựa, ôm thân chuối bơi qua sông… nhưng đoạn Video mà cô giáo Tòng Thị Minh quay bằng điện thoại và gửi ra thế bên giới bên ngoài thật sự là một lời tố cáo mạnh mẽ về việc cầm quyền và phát triển đất nước của chế độ CSVN. Đặc biệt, đoạn video này xuất hiện vào thời điểm khi người ta tìm thấy quá nhiều các tài sản, dinh cơ… giàu có bất thường của các quan chức CS giữa sự khó khăn cùng quẩn của hàng triệu người Việt.
Thời gian gần đây, ban Tuyên Giáo Trung Ương CSVN đã ra sức siết chặt nọi thông tin về chính trị, kinh tế… để bưng bít mọi thứ vốn đang lao xuống bờ vực. Do vậy, báo chí trong nước với sự ngấm ngầm bất mãn về nạn kiểm duyệt, đã sử dụng các nguồn tin xã hội, đặc biệt là nỗi khổ của học sinh, nông dân…v.v để chỉ trích sự lãnh đạo của Hà Nội.
Bản video khó tin này đang tràn lan khắp nơi với những lượt xem đến hàng triệu người, là điều không thể chối cãi về sự thật của xã hội CSVN. – N. Khanh