Cố giáo sư Nguyễn Ngọc Bích được vinh danh trên Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản Ottawa

Cố giáo sư Nguyễn Ngọc Bích được vinh danh trên Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản Ottawa

Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản tại thủ đô Ottawa của Canada thông báo bắt đầu nhận đề cử người được tưởng nhớ trên Bức Tường Tưởng Nhớ.

Chính phủ Canada sẽ khởi sự đặt viên gạch đầu tiên cho Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản bên cạnh tòa nhà Quốc Hội trong năm 2018. Chính phủ Canada tài trợ một nửa kinh phí xây đài tưởng niệm. Phần còn lại do nhiều cá nhân và tổ chức trên khắp thế giới đóng góp qua các cuộc gây quỹ từ năm 2009. Đài tưởng niệm có kiến trúc bằng đồng, gồm 4,000 thanh kim loại, dài 21 mét và cao 4 mét.

Ủy Ban Yểm Trợ Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản cho biết, đài tưởng niệm ghi lại những biến cố lịch sử khắp nơi do cộng sản gây ra, trên bức tường hướng bắc và ghi danh tính nạn nhân của các biến cố này trên bức tường hướng nam. Người được vinh danh có thể là thân nhân của quý vị, một người bạn mà quý vị muốn tặng một món quà tưởng niệm ý nghĩa, một nhà đấu tranh cho tự do dân chủ nhân quyền mà quý vị ngưỡng mộ, hoặc một vị anh hùng đã hy sinh vì lý tưởng bảo vệ độc lập tự chủ cho đất nước bị cộng sản bức hại.

Theo báo mạng Đàn Chim Việt, một nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam là cố giáo sư Nguyễn Ngọc Bích đã được một số bạn hữu trong tổ chức Họp Mặt Dân Chủ vinh danh trên Bức Tường Tưởng Nhớ. Bài viết vinh danh cố giáo sư Nguyễn Ngọc Bích có ba bản Việt, Pháp, Anh nói rằng ông là một nhân vật suốt đời phụng sự đất nước, tranh đấu cho tự do, nhân quyền. Ông là cây cầu nối kết các thế hệ, nối kết những người tranh đấu cho nhân quyền ở trong và ngoài Việt Nam, nối kết văn hóa Việt và văn hóa thế giới.

Để biết thêm chi tiết về Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản, quý vị có thể vào trang nhà của tổ chức vận động xây tượng đài là Tribute To Liberty tại đại chỉ tributetoliberty.ca. Quý đồng hương có thể liên lạc với ông Nguyễn Văn Phép ở Toronto qua số điện thoại: (647) 274-9282. Hoặc email: phepnguyen@yahoo.com.

Huy Lam / SBTN