Cô giáo dạy ESL bị bắt vì tình nghi giúp 3 tù vượt ngục

Cô giáo dạy ESL bị bắt vì tình nghi giúp 3 tù vượt ngục

Cô giáo Ravaghi

Hôm 28 tháng 01, Trung úy Jeff Hallock của sở cảnh sát Quận Cam cho biết cô giáo Nooshafarin Ravaghi, 44 tuổi, cư dân Lake Forest đã giúp các tù nhân bằng cách đưa cho họ bản đồ Google. Theo cảnh sát Hallock, bản đồ này có thể giúp xác định vị trí nóc nhà.

Trong quá trình thẩm vấn, nghi can Ravaghi bác bỏ việc mang dụng cụ cưa cắt vào tù để giúp đỡ các phạm nhân trốn thoát. Cảnh sát trưởng Hutchens cho biết, vết cắt rất gọn và bén, chứng tỏ 3 tù nhân đã sử dụng một dụng cụ cắt rất khỏe. Cảnh sát đang điều tra để làm rõ từ đâu và bằng cách nào mà các phạm nhân có được một công cụ như thế trong nhà tù.

Cảnh sát tiết lộ, cô Ravaghi bắt đầu dạy học trong nhà tù từ tháng 7 năm 2015 và mối quan hệ giữa cô cùng tù nhân Hossein Nayeri, một trong ba người vượt ngục phát triển hơn mức bình thường. Đây có lẽ là lý do khiến cô ra tay giúp đỡ phạm nhân Nayeri.

Cho tới thời điểm này có tất cả 10 người bị bắt vì tình nghi có liên quan. Các nghi can bị bắt giữ không có ai là nhân viên nhà tù hoặc nội gián từ bên trong nhà tù. Mặc dù vậy, cảnh sát Quận Cam hiện vẫn đang tiếp tục điều tra khả năng phạm nhân được người bên trong nhà tù giúp đỡ.

Tiểu sử của cô giáo Ravaghi trên mạng cho biết cô sanh ra ở Iran, nói được nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Ả Rập, Đức…. Trang web này cũng cho biết cô đã nhận bằng thạc sĩ từ Đại học Cal State Fullerton trong ngành Giáo dục – Giảng dạy tiếng Anh cho người nói các ngôn ngữ khác.

Trước đó, cảnh sát cho biết giải thưởng lên tới 200,000 Mỹ kim cho những ai cung cấp thông tin về ba tù nhân vượt nguc. Cả ba đều bị cáo buộc tội bạo lực, cụ thể, Bắc Dương bị buộc tội âm mưu giết người, Jonathan Tiêu bị buộc tội mưu sát và cố ý mưu sát, và Hossein Nayeri bị bắt tội tra tấn, bắt cóc, tấn công người bằng hung khí.

Giới chức điều tra cho biết hôm thứ Bẩy ngày 23/01, tù nhân Bắc Dương đến hỏi mua xe Van màu trắng ở phía Nam Los Angeles, xin chạy thử nhưng không quay lại trả. Chiếc xe có bảng số là 8U66466. Cảnh sát tin rằng cả ba tù nhân vẫn đi chung với nhau.

Tuy nhiên, theo thông tin nhận được vào trưa hôm nay 29/01/2015, cảnh sát đã bắt được ông Bắc Dương, một trong ba phạm nhân vượt ngục.

Chiếc xe Van bị tình nghi do ba phạm nhân đánh cắp và sử dụng.

Thanh Lan / SBTN