Cô gái Việt Nam giúp giải quyết nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã

Cô gái Việt Nam giúp giải quyết nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã

Đứng trên đỉnh một chiếc xe bốn bánh nhìn ra khu bảo tồn động vật hoang dã trung tâm Kenya với chiếc mũ bucket – và đôi giầy ủng đi bộ, cô Trang Nguyễn khác biệt với hầu hết những người Việt Nam thích sự quyến rũ của Âu châu và các kỳ quan Đông Á cho kỳ nghỉ hè và những bức ảnh kỷ niệm của họ. Nhưng cô Trang không phải là một du khách bình thường.

Nhà sáng lập 31 tuổi kiêm giám đốc điều hành của WildAct, một tổ chức phi chính phủ về bảo tồn của Việt Nam, đi khắp thế giới với tư cách là một nhà khoa học bảo tồn động vật hoang dã. Trong một nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, nơi hầu hết mọi người hướng đến những công việc béo bở trong ngành kinh doanh và tài chính và chính phủ hoài nghi về xã hội dân sự, nếu không muốn nói là thù địch, cô Trang vô cùng nổi bật.

Khi trả lời phỏng vấn với Al Jazeera, cô Trang cho biết cha mẹ cô không ủng hộ khi lựa chọn nghề nghiệp của cô, đồng thời thừa nhận rằng rất ít người Việt Nam xem những gì cô đang làm là một công việc mơ ước.

Việt Nam, một điểm nóng trong hoạt động buôn bán trái phép động vật hoang dã trên toàn cầu trị giá hàng tỷ mỹ kim, vừa là con đường trung chuyển vừa là thị trường tiêu thụ chính.

Theo Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA) có trụ sở tại Anh Quốc, các tổ chức tội phạm Việt Nam được ghi nhận hoạt động như những kẻ săn trộm và buôn lậu ở một loạt các quốc gia trên khắp Phi châu và Á châu, từ Malaysia đến Mozambique.