12/01/2019 | 1

Cô gái Saudi trốn chạy khỏi gia đình đã được cấp quyền tị nạn ở Canada

Cô gái Saudi trốn chạy khỏi gia đình đã được cấp quyền tị nạn ở Canada

Cô Rahaf Mohammed al-Qunun - Ảnh: Yahoo News

Bangkok / Toronto – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (11 tháng 1), Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, cô gái Saudi 18 tuổi trốn khỏi gia đình đã được cấp quyền tị nạn ở Canada, đồng thời các viên chức Thái Lan cũng xác nhận rằng cô gái này đang trên đường đến Toronto.

Thủ tướng Trudeau cho biết, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) đã yêu cầu Canada tiếp nhận cô Rahaf Mohammed al-Qunun, người đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế trong tuần này sau khi cô tự nhốt mình trong phòng khách sạn ở phi trường Bangkok để tránh việc bị đưa về nhà. Hiện gia đình cô đã bác bỏ các cáo buộc ngược đãi tinh thần và thể xác.

Khi trả lời phỏng vấn, ông Trudeau cho biết Canada là một quốc gia hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền con người và quyền của phụ nữ trên khắp thế giới, đồng thời ông cũng xác nhận rằng Canada đã chấp nhận yêu cầu của Liên Hiệp Quốc.

Quyết định này có khả năng sẽ khiến mối quan hệ không tốt của Canada với Saudi Arabia trở nên ngày càng tồi tệ hơn. Hồi năm ngoái, Saudi đã ban hành lệnh cấm đối với đại sứ Canada tại Riyadh sau khi thủ đô Ottawa chỉ trích chính quyền Saudi vì đã bắt giữ các nhà hoạt động nữ quyền.

Cô Qunun đã đến Bangkok vào hôm 5 tháng 1, và ban đầu bị cấm nhập cảnh, nhưng cô đã bắt đầu đăng bài trên Twitter từ khu vực quá cảnh của phi trường Suvarnabhumi ở Bangkok, cho biết rằng cô đã “thoát khỏi Kuwait” và tính mạng của cô sẽ gặp nguy hiểm nếu buộc phải quay về Saudi Arabia. (Mộc Miên)