11/09/2017 | 4

Cô gái người Philippino và chân lý Ubi bene, ibi patria

Hình ảnh 2 mẹ con Catherine và Aiden Phạm trong cơn bão Harvey đã trở thành biểu tượng của lòng nhân ái và đặc trưng tính cách Hoa Kỳ. Khi bức hình được phóng viên David J. Phillip của AP công bố, nó nhanh chóng được lan truyền khắp nơi trên thế giới.

Ubi bene, ibi patria

Đối với người Việt khắp nơi trên thế giới, hình ảnh trên là một hiện tượng chấn động vì người phụ nữ và đứa bé mang họ Phạm.  Một cái họ Việt thuộc dòng giống Lạc Hồng thuần túy. Chính vì thế nên giới truyền thông Việt ngữ trong lẫn ngoài nước đều chạy tựa “mẹ con gốc Việt” khi bức hình có chú thích tên người phụ nữ mang họ “Phạm.”

Tuy nhiên, cả thế giới người Việt đã ngỡ ngàng khi 2 vợ chồng Troy Phạm và Catherine Phạm xuất hiện trong chương trình Chia Sẻ Niềm Đau, nhằm gây quỹ cứu trợ bão lụt Harvey, của đài SBTN chiều 5/9 vừa qua đã tiết lộ: cô Catherine Phạm không phải là người Việt.  Cô là người Philippines.  Cô là con dâu của một gia đình người Việt và lấy họ Phạm theo chồng.

Ubi bene, ibi patria

Chi tiết mới này, dù có gây ngỡ ngàng, nhưng tính biểu tượng của tinh thần nhân ái và tính cách đặc trưng Hoa Kỳ vẫn không thay đổi.

Cũng vẫn là hình ảnh hy sinh của các cảnh sát, của nhân viên cứu cấp, của những người tình nguyện đủ mọi chủng tộc tận tụy, thậm chí, hy sinh cả tính mạng để cứu đồng loại bất kể màu da giữa cảnh thiên tai.

Còn thân thế Philippino của cô con dâu trong gia đình Việt họ Phạm và em bé Aiden Phạm mang 2 dòng máu Việt và Philippines nói lên yếu tố đặc trưng đa văn hóa, đa chủng của dân tộc Hoa Kỳ.

Ubi bene, ibi patria

Hiện nay, các cuộc hôn nhân khác chủng tộc trong những gia đình gốc Việt là chuyện rất bình thường tại xã hội Hoa Kỳ.  Bất cứ người Việt nào định cư tại Hoa Kỳ cứ nhìn quanh sẽ thấy từ trong họ hàng, bạn bè đều có những chàng rể, nàng dâu thuộc nhiều chủng tộc khác nhau bất luận Trắng, Mễ, Ấn Do Thái hay bất kỳ một sắc dân nào đó đang sinh sống tại Hoa Kỳ.  Đây là yếu tố tiến hóa đặc trưng nhất cho một gia đình Việt thuần túy khi trở thành một bộ phận của dân tộc Hoa Kỳ. Bởi vì nước Mỹ ngay từ đầu lập quốc cho đến mãi mãi là một quốc gia được thành lập và xây dựng bởi những di dân đến từ nhiều nguồn gốc chủng tộc khác nhau.

Ubi bene, ibi patria

Người Việt đã hòa nhập cuộc sống tại Hoa Kỳ.  Người Việt đều có mặt khắp mọi nơi, mọi sự kiện vinh quang hay bi tráng tại xứ sở này.  Người Mỹ gốc Việt trở thành tướng lãnh quân đội Hoa Kỳ hay trở thành những viên chức cao cấp trong Lập Pháp, Hành Pháp và Tư Pháp.  2 cuộc chiến Vùng Vịnh hay tai nạn trên tàu USS Fitzgeral cũng đều có tên những quân nhân người Mỹ gốc Việt hy sinh cũng trong vụ khủng bố tấn công ngày 11/9/2001 cũng có người Việt trong số các nạn nhân.

Ubi bene, ibi patria

Hôm nay chúng ta biết có cô Catherine, người Philippino, mang họ Phạm, bồng em bé Aiden Phạm, nửa Việt, nửa Philippino.  Ngày mai, các gia đình gốc Việt sẽ có một con dâu Catherine hay cháu nội Aiden với họ Nguyễn, Trần, Lê, Lý, Phan, Dương nào đó nhưng mang nguồn gốc hay là người lai Nam Mỹ, Mễ, Ả Rập, Ấn Độ, Samoan, Do Thái hay Mỹ gốc Phi Châu.

Đa chủng là nét đặc trưng Hoa Kỳ.  Hoa Kỳ đất nước được xây dựng từ tinh thần bao dung của các di dân.   Đừng bao giờ để bất kỳ ai mang tinh thần chủng tộc thượng tôn kỳ thị quyết định đời sống chúng ta và tương lai hậu duệ của chúng ta.

Ubi bene, ibi patria

* Ghi chú:  Ubi bene, ibi patria trong tiếng La Tinh có nghĩa là: Nơi nào tìm sự an lành, nơi đó là quê hương.  Giống như ngạn ngữ Việt: Đất Lành Chim Đậu.

Mai Phi Long/SBTN