Cô gái Mỹ gốc Việt ở North Carolina bị bắt vì tham gia lật đổ tượng Liên Minh Miền Nam

Cô gái Mỹ gốc Việt ở North Carolina bị bắt vì tham gia lật đổ tượng Liên Minh Miền Nam

(Ảnh: Next Shark)

Một phụ nữ gốc Việt ở trong số bốn người biểu tình bị bắt giữ hôm Thứ Tư 16/08, vì tham gia lật đổ bức tượng một chiến binh Liên Minh Miền Nam tại Durham, tiểu bang North Carolina.

Cô Trần Ngọc Loan, 24 tuổi, đã ra trình diện tòa án vào sáng Thứ Tư cùng với ông Dante Emmanuel Strobino, 35 tuổi. Trước đó, truyền thông địa phương cho hay, cảnh sát đã bắt giữ cô Takiyah Fatima Thompson, 22 tuổi, chính là người đã leo lên cột một sợi dây thừng vào đầu bức tượng, trước khi đám đông kéo đổ bức tượng.

Người thứ tư bị bắt là ông Peter Gull Gilbert, 36 tuổi. Bốn người bị cáo buộc hai tội đại hình là nổi loạn với thiệt hại tài sản hơn 1,500 Mỹ kim, và kích động người khác nổi loạn.

Ngoài ra họ còn bị cáo buộc hai tội tiểu hình là có hành vi gây mất trật tự, bằng cách tạo thương tích cho một bức tượng và gây thiệt hại tài sản.

Ngay sau khi được tại ngoại, Loan nói có những bức tượng cần phải được tháo dỡ, nhưng Thống đốc Roy Cooper và các giới chức chỉ nói suông mà không hành động. Cô cho rằng người biểu tình tại Durham đã cho ông thống đốc thấy rằng, nếu ông không làm gì thì người dân sẽ làm.

Theo báo mạng NextShark, Loan đã từng tham gia cuộc biểu tình của phong trào LGBT hồi năm ngoái trước tòa nhà hành chính ở thủ phủ Raleigh. Cuộc biểu tình diễn ra hôm 24 tháng 3 năm 2016, nhằm phản đối đạo luật nhà vệ sinh của tiểu bang.

Huy Lam / SBTN