Cô gái mù người tị nạn gốc Việt ở Arkansas vào đại học

Cô gái mù người tị nạn gốc Việt ở Arkansas vào đại học

Courtesy Photo: UASF

Báo mạng Swtimes.com kể chuyện một cô gái người tị nạn Việt Nam khiếm thị đã vượt qua biết bao trở ngại, để thích nghi cuộc sống và gặt hái thành công trong việc học tập tại trường đại học Arkansas ở Fort Smith.

Trang Hà, năm nay 23 tuổi, bị mù khi chào đời tại tỉnh Bình Dương của Việt Nam. Tất cả 5 người trong gia đình gồm cha mẹ, Trang Hà, em trai của cô, và đứa em gái bị mù lúc mới lọt lòng mẹ. Năm 2012, ông nội bảo lãnh gia đình cô sang Fort Smith đoàn tụ, nơi hoàn toàn lạ lẫm đối với cô.

Khó khăn hơn cả đối với cô là rào cản ngôn ngữ khi cô đến trường. Ngày nào cô cũng khóc, cảm thấy không thu thập được gì từ bài giảng của thầy cô giáo, và thường xuyên bị thầy giáo gọi dậy vì ngủ gục. Nhưng ở đó, cô được sự trợ giúp ân cần của giáo sư dạy tiếng Anh cho cô mỗi ngày, có người đàm thoại với cô bằng tiếng Việt, và giúp cô học tiếng Anh qua chương trình dịch thuật trên Google.

Nhờ sự làm việc tận của thầy lẫn trò, Hà tốt nghiệp trường trung học Southside năm 2014. Hà còn được một tổ chức vô vị lợi ở Kansas City huấn luyện kỹ thuật sử dụng máy tính dành cho người khiếm thị, học cách tự nấu ăn, tắm rửa, và rồi bước vào trường đại học cộng đồng Metropolitan. Tiếp tục được sự trợ giúp của các tổ chức từ thiện, cô học xong năm đầu tiên với số điểm cuối năm 4.0, và tiếp tục ghi danh học thêm 4 lớp khoá mùa thu năm nay. Hà tự tin cho rằng cô vẫn còn phải nỗ lực cho chính mình. Cô là tấm gương học tập cho người khác noi theo.

Song Châu / SBTN

TAGS: trang hà