03/06/2015 | 0

Cô gái khuyết tật đi thi năng lực để vào đại học

Cô gái khuyết tật đi thi năng lực để vào đại học

Ngay từ ngày còn nhỏ, Huệ đã mắc chứng bệnh mà y học thế giới gọi là “viêm não Nhật Bản”. 6 tuổi em bị liệt nửa người, cả tay và chân rất khó cử động. Qua một thời gian điều trị lâu dài và sự chăm sóc tận tình của cha mẹ, thầy cô, bạn bè, dần dần em cũng có thể điều khiển được tay và viết được để đến trường.

Vượt qua mặc cảm và những khó khăn trong cuộc sống, Trần Thị Huệ quyết tâm thi đậu đại học để có điều kiện giúp đỡ những người như mình. Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm nay đã khép lại. Qua 4 ngày thi, hòa trong sự hồi hộp của kỳ thi là hình dáng cô gái Trần Thị Huệ bị liệt chân, là thí sinh khuyết tật duy nhất, nhưng Huệ không tỏ ra “yếu thế” với các bạn.

Gặp Huệ trong buổi thi cuối kỳ thi đánh giá năng lực, mặc dù được nhiều sinh viên tình nguyện và bố mẹ giúp đỡ trong khi đi thi, nhưng từ cái nhìn đầu tiên đã thấy em là một cô gái, một thí sinh rất giàu nghị lực. Lựa chọn Đại học Quốc gia Hà Nội để thi, Trần Thị Huệ bày tỏ, với phương thức thi trên máy tính em có điều kiện tốt để làm bài, phù hợp với người có thể trạng như em. Mong ước của Huệ là thi được vào chuyên ngành Tâm lý học, bởi em mong muốn sau này ra trường có thể quay lại giúp đỡ những người kém may mắn hơn, hoặc cùng hoàn cảnh như mình.

Được biết, Trần Thị Huệ xuất thân trong gia đình nhà nông, bố mẹ đều làm nghề nông ở quận Nam Từ Liêm Hà Nội. Huệ là cô con gái thứ 4 trong gia đình có 5 anh chị em. Tuổi thơ của em gắn liền với hình ảnh giường bệnh.

Thời gian đầu tập luyện để viết hết sức khó khăn, tay run, người mỏi nhưng với lòng quyết tâm, ý chí và nghị lực của bản thân, chính em cũng khiến cả gia đình đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi chứng kiến em viết được những nét chữ đầu tiên. Viết được, đọc được và cô bé ngày nào với mong muốn được đỗ vào một trường đại học giờ đã chuẩn bị là tân sinh viên.

Trò chuyện với bác Trần Phú Lương bố của Huệ cho biết, do sức khỏe không tốt, Huệ mất 6 năm ở bệnh viện nhi. Rồi lớn hơn một chút chuyển sang viện châm cứu, Huệ bị liệt cả hai chân nên không đi lại được, do đó em đã phải nghỉ mất 2 năm học.

Kết thúc buổi thi, gặp Huệ trước cửa phòng thi, khuôn mặt em rạng lên niềm vui và hạnh phúc khi biết điểm của mình. Với số điểm 92/140, đây là số điểm an toàn để có thể sắp tới xét vào các chuyên ngành đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hy vọng, với điểm số khá cao này, thí sinh Trần Thị Huệ sẽ toại nguyện được ước mơ của mình và sau này có cơ hội được giúp những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Thắp sáng cuộc đời bằng ước mơ và lòng kiên nhẫn, cô gái Trần Thị Huệ xứng đáng sánh vai cùng các tân sinh viên khác giữa sân trường đại học.

Tú Thanh / SBTN