Cô gái gốc Việt thay đổi cách Hoa Kỳ giải quyết nạn tấn công tình dục

Cô gái gốc Việt thay đổi cách Hoa Kỳ giải quyết nạn tấn công tình dục

Cô Amanda Nguyễn

Đó là Amanda Nguyễn, hiện đang làm phó liên lạc viên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại Tòa Bạch Ốc.

Khoảng 2 năm trước, cô bị cưỡng hiếp. Cô nộp bằng chứng cho nhà chức trách tiểu bang bằng một hộp dụng cụ gọi là rape kit. Trong khi luật tiểu bang cho các nạn nhân cưỡng hiếp thời hạn 15 năm để kiện kẻ tấn công mình, thì giới hữu trách có thể hủy bỏ các bằng chứng sau 6 tháng, nếu nạn nhân không nộp đơn xin gia hạn.

Sau nhiều lần gia hạn và gặp rất nhiều khó khăn để theo dõi hộp bằng chứng của mình, Amanda Nguyễn quyết định nghiên cứu những luật lệ chi phối cách các chính quyền tiểu bang giải quyết các cáo buộc tấn công tình dục.

Cô ghi nhận 20 quyền pháp lý của nạn nhân tấn công tình dục, đang được bảo vệ với nhiều mức độ khác nhau tại các tiểu bang. Có những tiểu bang gần như bảo vệ cho các hung thủ, bằng cách bắt nạn nhân phải cung cấp lời khai trước máy thăm dò nói dối.

Sau đó Amanda Nguyễn quyết định thành lập một mạng lưới tình nguyện viên gồm bạn hữu, người quen và các nhà hoạt động, để đi đến hình thành một dự luật liên bang bảo vệ các nạn nhân tấn công tình dục. Tổ chức của cô, mang tên Rise, đang thúc đẩy việc ban hành cái gọi là Bộ Luật Về Quyền Của Các Nạn Nhân Tấn Công Tình Dục tại tất cả 50 tiểu bang của Hoa Kỳ.

Chỉ sau 4 tháng, Nghị Viện Massachusetts giới thiệu dự luật này.

Hồi tháng 2 năm nay, ba nghị sĩ liên bang giới thiệu dự luật tương tự, đồng thời Hạ Viện Hoa Kỳ đưa ra nghị quyết có tới 51 dân biểu từ hai đảng ủng hộ. Amanda Nguyễn hy vọng trong tháng Tư này, có cả thảy 15 tiểu bang sẽ giới thiệu dự luật.

Nhóm tình nguyện viên của cô đang hoạt động tại 8 tiểu bang khác để thúc đẩy những dự luật tương tự.

Huy Lam / SBTN