Cô gái gốc Việt lập công ty Chocolate lúc 19 tuổi tại thành phố San Francisco

Cô gái gốc Việt lập công ty Chocolate lúc 19 tuổi tại thành phố San Francisco

Cô Wendy Liễu - Ảnh: sfchronicle

Tin San Francisco, California – Ngày nào người ta cũng thấy Wendy Liễu làm việc tại cửa hàng bán lẻ Socola Chocolatier ở San Francisco, vừa trò chuyện với nhân viên và tiếp đón khách hàng. Không ai biết rằng Lieu mới 19 tuổi khi cùng với em gái Susan mở cửa hàng Socola Chocolatier năm 2001 chỉ vì cô rất thích ăn chocolate và bắt đầu học cách làm theo bài hướng dẫn trên tạp chí Gourmet. Cô làm loại sản phẩm ưa thích của người Mỹ gốc Việt, sử dụng các nguyên liệu như Sriracha, Pop Rocks, mè đen, bơ đậu phọng và thạch, bán ở trường đại học vào giờ nghỉ và chợ Santa Rosa cũng như trên mạng.

Bây giờ thì Liễu 36 tuổi và điều hành Socola Chocolatier suốt 18 năm qua, học được nhiều kinh nghiệm thành công cũng như thất bại, mà lớn nhất là phương cách phát triển một cơ sở thương mại bằng vốn riêng.

Sau khi tốt nghiệp đại học, cô đi làm với tư cách là cố vấn và  vừa điều hành công ty Socola trong thời gian rỗi rảnh. Công ty không có lời, cô nhận ra rằng cần phải dồn sức cho công ty chocolate, và quyết định đến trường vào buổi tối. Tại đây, cô nhận thức rằng không cần phải trở thành một con người hoàn hảo mà chỉ cần là chính mình. Cô tham dự một lớp học về kế hoạch kinh doanh tại Trung tâm Renaissance Entrepreneurship ở San Francisco, khám phá ra rằng phương thức sản xuất hàng loạt là không nên. Cô thực hiện ý tưởng của người em gái khi bán chocolate mang tên của công ty đặt hàng. Trong ngày Valentine’s Day, cô cung cấp cho Samsung 3,500 hộp chocolate theo đơn đặt hàng.

Năm 2014, Liễu mở quán cà phê, mua một cái máy cắt bánh kẹo giá 2,000 Mỹ kim thay vì cây thước và con dao, khoản đầu tư lớn nhất của cô, rồi mua thêm máy trộn lớn hơn, rút ngắn công việc còn 1 thay vì 3 ngày. Cô Liễu bắt đầu chú ý đến cách thiết kế hấp dẫn, thêm ổi, cereal hương vị quế, chip khoai tây, caramels, đồng thời làm thử chocolate bằng cacao trồng ở Tiền Giang của Việt Nam.

Theo  sfchronicle.com  , cô mơ ước giấc mơ ngày nào sẽ thành hiện thực, biến Socola thành công ty đầu tiên sản xuất chocolate bằng nguyên liệu của Việt Nam.

Song Châu