Cô gái gốc Việt có thể thay đổi dự luật mới về xâm hại tình dục

Cô gái gốc Việt có thể thay đổi dự luật mới về xâm hại tình dục

Theo The Guardian, hôm 23 tháng 2, thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện đã giới thiệu một dự luật mới để tiêu chuẩn hóa các quyền lợi cho những người bị xâm hại tình dục.

Dự luật là nỗ lực mới nhất để sửa chữa một hệ thống truy tố tội phạm tình dục mà nhiều người cho rằng đã không còn phù hợp. Dự luật này được đưa ra nhờ nỗ lực phi thường của Amanda Nguyễn, một viên chức Bộ Ngoại giao 24 tuổi gốc Việt, tới Tòa Bạch Ốc giúp xây dựng bản thảo. Cô gái gốc Việt từng bị cưỡng hiếp 2 năm trước, là người tiên phong thay đổi đạo luật bảo vệ những người bị xâm hại tình dục ở nước này. Khoảng hai năm trước, Amanda Nguyễn đã bị cưỡng hiếp và nộp bằng chứng cho tiểu bang Massachusetts thông qua một bộ dụng cụ kiểm chứng hiếp dâm. Luật Massachusetts cho Amanda 15 năm để quyết định có nên theo vụ kiện hay không. Vấn đề là, phòng Thí Nghiệm Cảnh Sát Massachusetts chấp nhận giữ hồ sơ này trong 6 tháng, và tới cuối 6 tháng là sẽ phá hủy các chứng cớ này. Cứ mỗi 6 tháng, cô phải làm đơn xin Phòng Thí Nghiệm lưu giữ tiếp chứng cớ cho 6 tháng nữa. Đó là lý do cô vận động các Thượng nghị sĩ Dân Chủ đưa ra dự luật có tên là Sexual Assault Survivors Act để tăng quyền cho nạn nhân, để hồ sơ chứng cớ được các phòng thí nghiệm lưu giữ miễn phí theo đúng thời gian các tiểu bang cho truy tố kẻ hiếp dâm.

Mong muốn cuối cùng của cô là được làm chuyên gia về vũ trụ của NASA. Cô cho biết, cuộc sống của cô được vạch ra ở trên sao Hỏa. Giữa việc chấp nhận sự bất công hay viết lại luật pháp, cô đã chọn viết lại luật pháp.

Thanh Lan / SBTN