04/04/2017 | 1

Cô gái đào thoát khỏi Bắc Hàn nói về cuộc hành trình đi tìm tự do

Cô gái đào thoát khỏi Bắc Hàn nói về cuộc hành trình đi tìm tự do

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters)- Nhà vận động nhân quyền Yeonmi Park vừa đào thoát khỏi Bắc Hàn đang có mặt tại Hong Kong. Hôm 3 tháng 4, cô này đã tham dự cuộc họp báo, để kể lại câu chuyện về cuộc chạy trốn.

Yeonmi Park, 23 tuổi đã trốn thoát khỏi Bắc Hàn 10 năm về trước, nhân chuyến đi thăm Trung Cộng và Mông Cổ, trước khi định cư tại Nam Hàn vào năm 2009.

Park đã lôi cuốn sự chú ý của cả thế giới khi đọc diễn văn tại hội nghị thượng đỉnh One Young World 2014 ở Ireland. Một năm sau đó, cô xuất bản cuốn hồi ký nói về hành trình tìm kiếm tự do của cô gái Bắc Hàn này.

Cô vừa kết hôn và đang sống tại Hoa Kỳ.

Nhà vận động nhân quyền thúc giục các tổ chức truyền thông chú trọng nhiều hơn đến các câu chuyện của người dân Bắc Hàn, thay vì nói đến những vụ bắn hoả tiễn và vũ khí hạt nhân.

The Huffington Post từng có bài nói về sự xuất hiện của Yeonmi tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu năm 2017 diễn ra hồi tháng 3 vừa qua, và câu chuyện kể về thời thơ ấu đầy khủng khiếp của cô.

Theo Yeonmi, khi một người bị bắt thì cả gia đình họ có thể bị đưa đến một trại lao động khổ sai ở Bắc Hàn. Và một người có thể bị giết chỉ vì xem một bộ phim ngoại quốc.

Khi xem bản sao chép lậu bộ phim Titanic, Yeonmi mới biết đến thế giới bên ngoài, khiến cô quyết liệt đi tìm kiếm con đường tự do. (Song Châu)