28/09/2013 | 0

CÔ GÁI 23 TUỔI GÂY CHẤN ĐỘNG VÌ HAI CUỐN SÁCH

CÔ GÁI 23 TUỔI GÂY CHẤN ĐỘNG VÌ HAI CUỐN SÁCH

TIN VIỆT NAM – Theo báo Tuổi Trẻ, người đang gây chấn động dư luận trong lĩnh vực phát hành sách báo là Nguyễn Thị Khánh Huyền, bút hiệu Huyền Chip, 23 tuổi. Cô là tác giả của hai cuốn sách vừa được tung ra thị trường là “Xách ba lô lên và đi,” và “Ðừng chết ở Châu Phi.” Hai cuốn sách vừa được tung ra, Huyền Chip tham dự buổi giới thiệu sách tại Hà Nội sáng ngày 19 tháng 9, đã trở thành mục tiêu của cuộc đả kích của độc giả hiện diện. Cuộc tường thuật của báo Tuổi Trẻ cho thấy, cuộc tranh luận hết sức gay cấn giữa tác giả và độc giả; giữa những người cùng hiện diện tại khán phòng. Có người đòi xem hộ chiếu của Huyền Chip vì không tin vào sự xác thực của nội dung cuốn sách. Ba ngày sau, buổi giới thiệu sách lần thứ hai của Huyền Chip diễn ra tại hội trường một tờ báo ở Sài Gòn cũng đã gây sự chú ý không kém của dư luận.

Vẫn theo báo Tuổi Trẻ, 500 cuốn sách bán một vèo; hàng chục người đứng xếp hàng chờ xin chữ ký của tác giả là hiện tượng chưa từng xảy ra tại Việt Nam trong lĩnh vực văn học nghệ thuật.Bất ngờ, chiều ngày 27 tháng 9, cục trưởng Cục Xuất Bản của Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN Chu Văn Hòa cho biết, đã chuyển một bức thư “kiến nghị” dài 21 trang của đọc giả TNT đến hai nhà xuất bản Văn Học và Quảng Văn Books để trả lời về hai cuốn sách “Xách ba lô lên và đi,” “Ðừng chết ở Châu Phi” của tác giả Huyền Chip. Trong hai cuốn sách vừa trình làng, tác giả Huyền Chip kể về chuyến hành trình đến nhiều quốc gia trên thế giới bằng 700 đô la lúc khởi đầu. Cô nói “đã viết cuốn sách theo trí nhớ, trong đó có cuộc hành trình tại châu Phi dài hai năm 2010-2012.”

Một loạt những mẩu chuyện kể cho thấy Huyền Chip đã vừa tìm việc làm để có tiền sống sót và đi tiếp; để hòa nhập cùng cư dân địa phương; vừa đi du lịch, vừa viết bài, biên tập cho một vài trang web ngoại quốc. Cô nói: “Ở nước ngoài, việc làm bán thời gian không phức tạp. Xin việc không quan trọng là người nước nào, mà là năng lực của người đó như thế nào.” Theo dư luận, cuộc tranh cãi này chắc chắn sẽ còn kéo dài. Cũng như “hiện tượng Bà Tưng” trước đây, dư luận càng xôn xao càng giúp nhân vật đó nổi tiếng, và đặc biệt là giúp Huyền Chip… bán được nhiều sách hơn.