29/03/2018 | 0

Cô gái 17 tuổi đoạt giải Nobel Hoà Bình về thăm quê ở Pakistan

Cô gái 17 tuổi đoạt giải Nobel Hoà Bình về thăm quê ở Pakistan

Karachi, Pakistan. (Reuters)-  Hôm nay 29/03, nhà vận động giáo dục và là nhân vật đoạt giải Nobel hoà bình Malala Yousafzai quay trở lại nơi sinh trưởng ở Pakistan, sáu năm sau ngày cô bị các tay súng Taliban bắn vào đầu vì tranh đấu cho quyền được đến trường của các cô gái.

Đoạn băng của đài truyền hình Pakistan Geo TV cho thấy Yousafzai có mặt tại phi trường Islamabad, đi bộ và bước vào một chiếc xe hơi với đoàn xe hộ tống. Ở độ tuổi 17, Yousafzai trở thành người trẻ nhất được trao giải Nobel hoà bình năm 2014, vì sự tranh đấu cho quyền được học hành. Nay cô Yousafzai 20 tuổi lần đầu tiên trở về thăm quê nhà kể từ năm 2012. Cô bày tỏ nỗi ao ước được trở về thăm quê hương, để được chơi trò đẩy banh, và hát quốc ca tại trường học.

Vào năm 2012, các tay súng mang khăn che mặt đã chặn một chiếc xe buýt, buộc cô phải lên xe về nhà và nả súng vào đầu cô. Yousafzai được phi cơ đưa ra ngoại quốc để phẫu thuật và may mắn thoát chết. Quân Taliban ở Pakistan đã chiếm làng quê Swat Valley của cô gái, sau đó đã bị quân đội Pakistan đẩy lùi ra khỏi đây vào năm 2009. Taliban nói rằng vụ tấn công để trả đũa bài viết của cô đăng trên mạng xã hội gửi cho đài BBC, để tranh đấu cho quyền được học hành của các thiếu nữ.

Sau khi sức khoẻ phục hồi, không thể trở về lại Pakistan, Yousafzai sang nước Anh sinh sống, thành lập quỹ Malala và trợ giúp các tổ chức tranh đấu cho ngành giáo dục tại địa phương, đặc biệt tại Pakistan, Nigeria, Jordan, Syria và Kenya.

Vào đầu tháng 3, một trường học dành cho nữ sinh được xây dựng và đi vào hoạt động tại Shangla, nhờ tiền thưởng Nobel hoà bình của cô. Yousafzai đang là sinh viên của trường đại học Oxford ở Anh. (Song Châu)