09/11/2017 | 0

Cổ động viên túc cầu Hong Kong phản đối luật bảo vệ quốc ca của Trung Cộng

Cổ động viên túc cầu Hong Kong phản đối luật bảo vệ quốc ca của Trung Cộng

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Vài trăm cổ động viên túc cầu tại Hong Kong đã phản đối luật bảo vệ quốc ca của Trung Cộng, bằng cách lên tiếng chế nhạo khi quốc ca Trung Cộng cất lên trong trận đấu giao hữu với đội Bahrain vào hôm Thứ Năm 9 tháng 11.

Tại sân Mong Kok, một đám đông khoảng vài trăm người đã gõ trống và giơ biểu ngữ, trước khi chế nhạo quốc ca Trung Cộng vào lúc khai mạc trận đấu. Nhiều người đã không chịu đứng lên, trong khi một số người khác đứng quay lưng lại sân đấu, khi quốc ca được phát trên loa. Tuy nhiên, khi đến lượt quốc ca Bahrain vang lên, toàn bộ 2,400 người trên khán đài đều đứng nghiêm túc và tỏ ra tôn trọng. Đây là diễn biến mới nhất trong mâu thuẫn giữa các nhóm ủng hộ dân chủ tại Hong Kong và các lãnh đạo đảng cộng sản Trung Cộng.

Trong thời gian qua, Bắc Kinh đã bị chỉ trích vì các chính sách giới hạn quyền tự chủ và tự do của Hong Kong, vùng đất từng là cựu thuộc địa của Anh quốc. Nhà chức trách Trung Cộng cho biết, bất kỳ ai có thái độ bất kính với quốc ca sẽ có thể phải đối mặt với tội hình sự, với hình phạt tối đa là 3 năm tù giam.

Hong Kong đang soạn thảo luật quốc ca riêng của đặc khu này. Tuy nhiên, các chi tiết về hình phạt cho tội bất kính vẫn chưa được xác định.

Hong Kong sẽ có một trận túc cầu khác với đội Lebanon trong giải Asian Cup vào Thứ Ba 14 tháng 11, và trận này có thể sẽ bị chính quyền giám sát. (Ngô Bảo)

TAGS: hong kong