02/02/2015 | 2

Cổ đông ngân hàng VNCB mất sạch tiền

Cổ đông ngân hàng VNCB mất sạch tiền

Ngân hàng nhà nước Cộng sản sẽ trở thành chủ sở hữu 100% vốn điều lệ của VNCB, chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông đối với các cổ đông hiện hữu của VNCB. Bên cạnh đó, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB) tham gia quản trị, điều hành VNCB.

Ngày 31 tháng 1, Hội đồng cổ đông của ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng VNCB đã họp tại Hội trường Thống Nhất của tỉnh Long An để công bố tình trạng tài chánh, vốn điều hành, bổ sung thêm vốn, đồng ý đóng góp thêm để giữ được mức vốn tối thiểu của ngân hàng theo đúng pháp luật.

Đại hội đồng cổ đông của VNCB ra Nghị quyết không thông qua phương án bổ sung vốn điều lệ để bảo đảm giá trị thực của vốn điều lệ tối thiểu của ngân hàng bằng mức vốn pháp định. Trong bối cảnh này, Ngân hàng Nhà nước Cộng sản đã tuyên bố quyết định sẽ mua lại bắt buộc toàn bộ vốn cổ phần của VNCB với giá bằng 0 đồng/1 cổ phần.

Theo tài liệu của VNCB, ngân hàng có 551 cổ đông, trong đó có 6 cổ đông pháp nhân và 545 cổ đông cá nhân. Ba cổ đông pháp nhân là Ngân hàng Agribank, Công ty Lương thực Long an và Khối Văn phòng Nhà nước.

Ngân hàng nhà nước Cộng sản cho rằng, những động thái này sẽ giúp VNCB có điều kiện thuận lợi hơn trong việc triển khai phương án “tái cơ cấu” được duyệt và phát triển hoạt động kinh doanh theo hướng an toàn, hiệu quả hơn. Đồng thời, các quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại VNCB sẽ tiếp tục được bảo đảm.

Hồi cuối tháng 7 năm 2014, cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam và truy tố nguyên chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng VNCB Phạm Công Danh, nguyên Tổng giám đốc Phan Thành Mai và ông Mai Hữu Khương, nguyên giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn.

Đầu tháng 12, cơ quan cảnh sát điều tra truy tố thêm tội danh vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng đối với bị can Phạm Công Danh, Phan Thành Mai và Mai Hữu Khương. Đồng thời, truy tố thêm 6 bị can nguyên là cán bộ của VNCB. Các bị can đã giúp ông Danh lập 39 hồ sơ giả để vay hơn 5,000 tỷ đồng của VNCB, rồi dùng tiền vào việc cá nhân.

Ngân hàng VNCB là thoái thân của Ngân hàng Đại Tín kể từ năm 2013, đang có 112 chi nhánh trên toàn quốc. Giới chức lãnh đạo các ngân hàng Cộng sản Việt Nam đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của dân chúng Việt Nam. Trong lúc giới chức điều hành VNCB lạm dụng hàng ngàn tỷ đồng. Ngày 23 tháng 10 năm 2014 Hội đồng quản trị Ocean Bank đã bãi nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị của ông Hà Văn Thắm.

Liên tiếp lãnh đạo các ngân hàng tại Việt Nam như ACB, OceanBank, VNCB, … bị bắt, điều tra cùng với những “đại án” siêu lừa của Huyền Như – Vietinbank, khiến cho nhiều người có suy nghĩ tiêu cực về hệ thống ngân hàng Việt Nam và tính an toàn của nó đối với giới đầu tư và người gửi tiền.

Nhật Nam / SBTN