27/03/2014 | 0

Có đến 40% cầu treo ở Việt Nam nguy cơ sập

Có đến 40% cầu treo ở Việt Nam nguy cơ sập

Báo mạng VietnamNet dẫn phúc trình của Bộ Giao thông – Vận tải cho hay, có đến 809 cầu trong tổng số 1.944 cầu treo đang bị hư hại trầm trọng, cần được sửa chữa. Tuy nhiên, liền sau đó thì ông Khuất Minh Tuấn, Vụ trưởng vụ Kết cấu hạ tầng giao thông thuộc Bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam lưu ý rằng, “con số trên chỉ là con số thẩm định từ các địa phương.”
Ông này cũng cho rằng việc xác định số cầu cần sửa chữa chỉ chính xác khi có nhận xét tổng quát về các chi tiết kỹ thuật.” Hơn nữa, cũng theo ông Khuất Minh Tuấn, tính đến ngày 23 tháng 3 vừa qua, còn tới 7 tỉnh, thành trong cả nước chưa phúc trình về tổng kết việc kiểm soát phẩm chất tất cả các cầu treo tại địa phận mình.
Người ta chưa quên vụ sập cầu Chu Va 6 tại tỉnh Lào Cai làm ít nhất 8 người thiệt mạng, và 38 người bị thương. Hiện nay, Tổng cục Đường bộ của Bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam đã phác thảo một đề án xây dựng lại các cầu treo tại 28 tỉnh miền núi, trung du phía Bắc, miền Trung, và Tây Nguyên, và tại 22 tỉnh có đông đồng bào sắc tộc.
Tổng chi phí xây dựng số cầu treo cần thiết cho việc đi lại của người dân có thể lên đến 1,700 tỉ đồng, tương đương 85 triệu đô la. Các quan chức Bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam thú nhận rằng đây là vấn đề nan giải lớn khiến họ trù trừ việc tu sửa, xây mới cầu treo, gây nên không ít thảm kịch sập cầu. (S. Châu)