19/11/2017 | 0

Cô dâu việt ở Nam Hàn lần đầu tiên trở thành nhóm cô dâu ngoại quốc đông nhất

Cô dâu việt ở Nam Hàn lần đầu tiên trở thành nhóm cô dâu ngoại quốc đông nhất

(Ảnh: Korea Times)

Phụ nữ Việt đã vượt qua phụ nữ Trung Hoa lần đầu tiên để trở thành nhóm cô dâu ngoại quốc đông nhất ở Nam Hàn.

Cơ quan thống kê Nam Hàn vừa công bố bản báo cáo vào ngày 16 tháng 11 về các xu hướng đa văn hóa của dân số nước này vào năm 2016.

Báo Hankyoreh trích dẫn báo cáo cho hay, có 21,709 cuộc hôn nhân đa văn hóa trong năm ngoái, giảm 3.4% so với năm 2015.

Về quốc tịch của các phụ nữ ngoại quốc lấy chồng Nam Hàn, phụ nữ Việt Nam chiếm thành phần lớn nhất với 27.9%, vượt qua Trung Cộng với 26.9%, và bỏ xa nhóm thứ ba là Philippines với 4.3%.

Trong khi tỉ lệ cô dâu Trung Hoa tại Nam Hàn giảm liên tục từ khi các con số thống kê được thu thập về số gia đình đa văn hóa, nhóm này luôn đứng đầu cho tới năm 2015. Nhưng vào năm 2016, tỉ lệ cô dâu Trung Hoa giảm khoảng 1 điểm phần trăm, trong khi tỉ lệ cô dâu Việt tăng 4.8 điểm phần trăm.

Giám đốc cơ quan thống kê Nam Hàn, ông Lee Ji-yeon giải thích rằng, người Việt Nam đến Nam Hàn để làm việc và du học ngày càng tăng, trong hiện tượng gọi là “Cơn Sóng Đại Hàn”.

Ông Lee nói số cuộc hôn nhân giữa đàn ông Nam Hàn với phụ nữ Trung Hoa giảm xuống, bởi vì công dân Trung Cộng nay có thêm nhiều cách để cư ngụ hợp pháp tại Nam Hàn.

Nói về số chú rể ngoại quốc tại Nam Hàn, chú rể Việt Nam đang đứng thứ ba với 2.6%, sau chú rể Trung Hoa 9.9%, và chú rể Mỹ 6.4%.

Huy Lam / SBTN