Cô dâu Việt Nam dẫn đầu danh sách kết hôn với chú rể Nam Hàn

Cô dâu Việt Nam dẫn đầu danh sách kết hôn với chú rể Nam Hàn

Ảnh: VietBF

Một cuộc khảo sát của chính phủ Nam Hàn được tiến hành trong năm 2017 về số cuộc hôn nhân được tổ chức trong nước, cho thấy hơn một nửa người phối ngẫu của công dân Nam Hàn là người ngoại quốc.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Nam Hàn, thì cô dâu Việt Nam chiếm 28% tổng số phụ nữ lấy chồng người Nam Hàn, tiếp theo là cô dâu Hoa Lục chiếm 25%, và cô dâu Thái Lan chiếm 5%. Con số thống kê này còn cho thấy, phụ nữ ngoại quốc kết hôn với người đàn ông Nam Hàn chiếm tới 65%, trong khi tỉ lệ phụ nữ Nam Hàn lập gia đình với người đàn ông ngoại quốc chỉ vào khoảng 20%. Các cuộc hôn nhân xuyên biên giới đã sụt giảm từ năm 2011 đến nay, chiếm 8% tổng số người dựng vợ gả chồng tại Nam Hàn hồi năm ngoái, sụt 1% so với năm trước đó.

Số cuộc hôn nhân giữa người Nam Hàn với các cô dâu và chú rể ngoại quốc tăng cao kỷ lục năm 2008, chiếm 11% tổng số cuộc hôn nhân ở trong nước. Các ông chồng Nam Hàn thường cưới vợ người ngoại quốc trẻ hơn ít nhất 10 tuổi. Cô dâu ngoại quốc thường ở độ tuổi 20 trong khi người chồng Nam Hàn đã quá tứ tuần, ít nhất là 45. Trong khi đó thì sự chênh lệch tuổi tác giữa các cặp vợ chồng Nam Hàn chỉ vào khoảng từ 3 đến 5 hoặc một, hai tuổi.

Số vụ ly dị của người Nam Hàn và phối ngẫu ngoại quốc cũng đã giảm từ năm 2012 đến nay, thường chỉ chiếm khoảng 10% trong tổng số các vụ ly dị tại Nam Hàn hồi năm rồi.

Người môi giới hôn nhân tại Nam Hàn và Việt Nam thường tìm cách mai mối người đàn ông Nam Hàn khá giả cho các cô dâu trẻ ở ngoại quốc và nhiều cuộc hôn nhân quốc tế này thường diễn ra tại các tỉnh nông thôn, chẳng hạn như Jeju Island và tỉnh Jeolla ở phía bắc Nam Hàn.

Song Châu