25/03/2015 | 0

Cô dâu Việt giết chồng và bán 2 con mới 3 tháng tuổi

Cô dâu Việt giết chồng và bán 2 con mới 3 tháng tuổi

Hai đứa bé bị mẹ bán với giá 10

Cô có tên tiếng Hoa là Ayou, đã từng được một gia đình người Hoa Lục mua với giá 4,500 Mỹ kim để làm vợ cho con trai. Cuộc hôn nhân của Ayou và Binghao là do một người mai mối sắp xếp. Tên của cô được nhà chồng đặt, vì họ không biết tiếng Việt.

Sau khi làm đám cưới với Binghao chưa đến một năm, Ayou sinh đôi. Mẹ chồng của cô chuyển đến sống tại nhà của họ ở Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, để giúp các con trông nom hai cháu trai. Hôm đầu tháng 3, bố chồng là Shehui tới thăm, thì thấy vợ và con trai bị trói và siết cổ trên giường, Ayou và hai con mất tích. Chưa đầy 24 giờ sau, Ayou bị cảnh sát Triều Châu bắt giữ vì tình nghi giết người.

Hôm 4 tháng 3, cảnh sát đã dẫn cô gái này đến hiện trường phạm tội. Hai đứa trẻ được tìm thấy ở một thị trấn gần đó, nơi chúng được bán với giá hơn 10,000 Mỹ kim một bé.

“Bọn trẻ thậm chí còn chưa được 3 tháng tuổi”, ông nội Shehui nghẹn ngào nói. “Cha chúng và bà nội đã chết, mẹ chúng thì ngồi tù. Tôi làm sao mà nuôi chúng đây?”.

Công an tin rằng Ayou và ba người đàn ông Việt Nam đã xiết cổ anh Binghao và mẹ của anh. Họ đã bắt ba người này, người mua em bé, và vài người khác liên quan đến một đường dây mua bán trẻ em.

Theo điều tra của công an, cô dâu Việt đã có ý định bán con, nhưng bị ngăn cản bởi chồng cũng như mẹ chồng. Vì sợ bại lộ, Ayou và ba người đồng hương đã ra tay giết mẹ chồng và chồng.

Xu hướng tìm vợ từ các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, đang ngày càng trở nên phổ biến tại một số vùng nông thôn nghèo của Trung Cộng. Nguyên nhân của tình trạng này là sự mất cân bằng giới tính, do tập tục chuộng con trai.

Tại một số vùng nông thôn, đàn ông phải có nhà riêng, xe hơi và kha khá tài sản mới có thể lấy được vợ bản địa. Tiền sính lễ của nhà trai cho nhà gái có thể lên tới 65,000 Mỹ kim. Trước yêu cầu vượt quá khả năng này, nhiều người đã chọn cách lấy vợ ngoại quốc khiến ngành môi giới hôn nhân nở rộ ở Trung Cộng, và tạo điều kiện cho các đường dây buôn người hoạt động.

Bị chồng đánh đập, cuộc sống tủi nhục đến mức phải bỏ trốn, thậm chí phải giết chồng, bán con… là những thảm cảnh mà vô số phụ nữ Việt đã phải chịu đựng khi làm dâu ở Trung Quốc và các xứ sở khác. Biết bao giờ những thân phận đau thương của cô dâu Việt nơi xứ người mới chấm dứt?

Thanh Lan / SBTN