08/02/2015 | 1

Có dấu hiệu bao che vụ bí thư huyện ủy đâm xe chết 3 người

Có dấu hiệu bao che vụ bí thư huyện ủy đâm xe chết 3 người

Theo tin từ trang mạng caunhattan, chiếc xe gây tai nạn hiệu Ford, bảng số 11A-018.34 do ông Lãnh Đức Dũng điều khiển. Ông Dũng là tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy Hà Quảng , tỉnh Cao Bằng. Đặc biệt trên xe còn có một số cán bộ nồng nặc mùi rượu.

Tại nơi xảy ra tai nạn, mặt đường không thấy có dấu thắng xe. Theo tường thuật người chứng kiến, chiếc xe Ford đang chạy với tốc độ cao, lao thẳng sang phần trái đường đâm vào 3 nạn nhân đang đi và kéo lê họ gần 100 mét trên đường, khiến họ chết hết sức thảm thương. Sau đó xe đâm vào một cây to bên trái đường, đuôi xe bị chổng ngược lên trời và đầu xe cắm xuống đất. Một nhân viên làm công tác điều tra tai nạn giao thông lâu năm quả quyết, tốc độ xe lúc gây tai nạn không thể dưới 120km/giờ. Trong khi đó, đây là một đoạn đường hẹp, chạy qua khu vực đông dân cư, chứng tỏ tài xế lái xe trong tình trạng say xỉn.

Sau khi tai nạn xảy ra, người dân kéo đến rất đông và nhận ngay ra ông bí thư cùng một số cán bộ huyện Hà Quảng, công an huyện, người nào cũng nồng nặc mùi rượu. Lập tức các lực lượng công an đến nơi đã rước luôn Bí thư huyện ủy về nhà riêng để “dưỡng thương”.

Thật lạ khi trong tai nạn nghiêm trọng này, những quy định trong việc giải quyết tai nạn giao thông đường bộ do Bộ công an ban hành là đưa người lái xe gây tai nạn đi xét nghiệm nồng độ cồn, thì công an lại không nhớ để làm!

Điều lạ kế tiếp là chính quyền tỉnh Cao Bằng giữ im lặng mãi cho tới ngày 2/2/2015 tức 3 ngày sau, ông Bế Thanh Tịnh, Chánh văn phòng tỉnh ủy Cao Bằng, mới lập lờ nói rằng Bí thư Hà Quảng chỉ “có mặt trên xe” lúc xảy ra tai nạn, ngầm hiểu ông Dũng không lái xe.

Sau đó ông Dũng Phó giám đốc công an tỉnh đóng vai trò bọc lót làm nhiệm vụ bào chữa: “lái xe không có dấu hiệu uống rượu bia”. Báo chí cả trung ương và địa phương chỉ gọi đây là vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nhằm giúp làm giảm nhẹ hẳn tính chất nghiêm trọng của tai nạn. Được biết đối với một vụ tai nạn giao thông có 3 người chết trở lên phải được xếp loại đặc biệt nghiệm trọng với khung hình phạt cao hơn hẳn, từ 7 đến 15 năm tù giam.

Điều lạ cuối cùng là đã hơn mười ngày trôi qua, ông bí thư huyện ủy gây ra vụ tai nạn trên vẫn ung dung tại ngoại. Cơ quan công an vẫn chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can.

Có lẽ đây là vụ tai nạn mà việc điều tra chậm trễ đến mức kỷ lục, mặc dù hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và tình tiết thì không phức tạp. Mà cũng không khó hiểu, khi mà Bí thư tỉnh ủy đương chức xuất thân từ ngành công an.

Hiện tượng “phủ bênh phủ, huyện bênh huyện” vẫn thường xảy ra ở Việt Nam, nơi mà mọi quyền lực đều tập trung trong tay một hệ thống độc tài. Do đó sự bất chấp luật pháp, chà đạp công lý, bao che lẫn nhau trở nên bình thường, chỉ có người dân là phải hứng chịu mọi tai ương.

Tú Thanh / SBTN