09/11/2014 | 1

Có chứng cứ kết luận 43 người Mexico mất tích đã bị giết và đốt xác

Có chứng cứ kết luận 43 người Mexico mất tích đã bị giết và đốt xác

Mexico City, Guerrero State, Mexico. (Reuters) – Hôm Thứ Sáu 7 tháng 11, chính phủ Mexico nói có chứng cứ cho thấy, 43 giáo viên và học sinh bị mất tích đã bị sát hại, và thi thể của họ đã bị vất vào một bãi rác và một con sông ở vùng tây nam Mexico.

Tuyên bố này dựa vào lời thú tội của ba nghi can thành viên của một băng đảng. Theo phúc trình của các viên chức chính phủ Mexico, các nghi can này đã bị bắt vào một tuần lễ trước đó, thú nhận đã phóng hoả đốt cháy nhiều thi thể tại một bãi rác ở bang Guerrero, được cho là nơi các học sinh bị mất tích hôm 26 tháng 9, sau một trận đụng độ với cảnh sát.

Người đứng đầu thành phố Mexico, Pena Nieto, nói rằng khám phá trên đã làm chấn động dư luận Mexico. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mexico, Jesus Murillo đã báo tin dữ đến phụ huynh của những người bị mất tích vào sáng sớm ngày nói trên. Theo ông Murillo, các sát thủ dự tính sẽ xoá sạch các chứng cứ bằng cách dồn các xác chết vào trong một thùng rác rồi phóng hoả để thiêu thành tro. Họ đã dùng dầu diesel, xăng, vỏ xe, các vật liệu bằng nhựa để gây một đám cháy kéo dài nhiều tiếng đồng hồ. Tại đây, các nhà điều tra thu thập được dấu vết cho thấy các vật liệu gây cháy đã được sử dụng để hoả thiêu nhiều thi thể của nạn nhân bị sát hại. Phúc trình của ông Murillo cũng nói rằng, các nhân viên điều tra tìm thấy cả răng của các nạn nhân tại nơi đốt xác, đã bị thiêu cháy thành tro bụi.

Ông Bộ trưởng Tư pháp Mexico không xác định khi nào khi kết quả thử nghiệm D.N.A sẽ được tiến hành, nhưng nói có nhiều bằng chứng có thể kết luận rằng, những hài cốt tìm thấy là của các học sinh bị mất tích 3 tháng trước đó. Sự kiện trên nay là thử thách lớn nhất chưa từng có đối với Pena Nieto, người đảm nhận chức vụ thị trưởng thành phố từ hai năm về trước, và cũng là người đã cam kết sẽ tái lập trật tự tại Mexico, nơi có đến 100,000 người thiệt mạng vì các vụ bạo động liên quan đến các tổ chức tội phạm từ năm 2007 cho đến nay. (Song Châu)