18/12/2018 | 0

Cơ chế của CSVN buộc nhà mạng phải chọn Huawei, ZTE

Cơ chế của CSVN buộc nhà mạng phải chọn Huawei, ZTE

Ảnh: zerohedge

Tin Saigon, Việt Nam —  Lãnh đạo một nhà mạng Việt Nam vừa tiết lộ, vì cơ chế đấu thầu của nhà cầm quyền CSVN, nên họ không thể chọn các thiết bị của nước khác, mà buộc phải chọn thiết bị của Huawei và ZTE. Đây là lựa chọn được cho là bất khả kháng.

Trang VnEconomy ngày 17 tháng 12 năm 2018 loan tin, trước khi Huawei hay ZTE ồ ạt vào Việt Nam, các nhà mạng viễn thông chính yếu sử dụng thiết bị hạ tầng mạng của các tập đoàn thuộc các nước phát triển trong nhóm G7. Năm 1998, Huawei bắt đầu đặt chân vào Việt Nam cung cấp thiết bị cho đa số mạng viễn thông di động Việt thì từ đó đến nay, tập đoàn này đã thống lĩnh vị trí độc tôn mặt hàng này ở Việt Nam.

Một lãnh đạo nhà mạng cho biết, các tập đoàn trên thế giới đã không thể cạnh tranh được với giá bỏ thầu của các nhà cung cấp của Trung Cộng. Giá thiết bị của Trung Cộng chỉ bằng 40-50% so với giá trên thị trường, trong khi việc đầu tư, xây dựng phát triển hạ tầng mạng của các công ty đều là của nhà nước CS. Vì vậy, với cơ chế đấu thầu của nhà cầm quyền CS, các nhà mạng Việt Nam không thể không chọn Huawei hay ZTE.

Một số thông tin không chính thức cho rằng, số thiết bị của Huawei và ZTE chiếm tới 70-80% trên toàn hệ thống mạng của các công ty viễn thông. Ngoài thiết bị hạ tầng mạng, hai tập đoàn Trung Cộng còn cung cấp ra thị trường Việt các thiết bị đầu cuối như USB 3G, điện thoại giá rẻ, modem phát Wi-Fi…

Ngược lại với Việt Nam, nhiều nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Nhật, liên minh châu Âu đang tẩy chay hai tập đoàn này của Trung Cộng vì nguy cơ mất an ninh mạng khi sử dụng sản phẩm của Huawei và ZTE.

An Nhiên