Cô bé mồ côi cụt hai chân trở thành nữ đấu thủ bơi lội tài năng

Cô bé mồ côi cụt hai chân trở thành nữ đấu thủ bơi lội tài năng

Ảnh: The Sun

Trong danh sách 100 phụ nữ tài năng của đài BBC Anh quốc thiết lập trong năm 2018, chỉ có duy nhất một người gốc Việt nằm ở thứ hạng 83, đó là Haven Shepherd.

Haven Shepherd là cô gái mồ côi mất hai chân đến tận đầu gối khi vừa mới chào đời tại Việt Nam. Cha mẹ của cô xấu hổ vì có con với nhau trước hôn nhân, không được gia đình và xã hội chấp nhận, nên đã chọn cái chết bên nhau bằng cách cho nổ một quả lựu đạn. Cha mẹ cô chết, nhưng cô bé may mắn sống sót, trở thành người tật nguyền. Ông bà ngoại nghèo không nuôi nổi nên gửi cô bé vào viện mồ côi.

Thế nhưng, lúc cô bé 20 tháng tuổi thì cuộc đời rẽ sang một bước ngoặt khác. Shelly và Rob, 56 và 57 tìm thấy tin tức của cô bé qua Quỹ Touch A Life Foundation hồi năm 2005, quyết định đi một chuyến bay dài từ Carthage ở Missouri tìm đến trại mồ côi và quyết định mang cô bé cụt cả hai chân từ Việt Nam về với gia đình mình.

Shelly đã có 7 đứa con nhưng quyết định nhận nuôi cô bé gái Việt Nam, đặt tên bé là Haven Shepherd. Haven Shepherd tập đi chân giả khi sang Mỹ và ngồi hàng giờ để quan sát các thành viên của đội bóng rổ thi đấu. Không chơi bóng rổ được, cô quyết định tập bơi và tham dự sinh hoạt dành cho người khuyết tật.

Sau những năm tháng khổ công rèn luyện với sự khích lệ của cha mẹ nuôi, Haven Shepherd nay 14 tuổi trở thành một lực sĩ bơi lội thành công. Cô bé đang cố gắng luyện tập để tham dự Thế vận hội dành cho người khuyết tật thế giới vào năm 2020 tại Tokyo, Nhật Bản hoặc 2024. Gia đình Shepherd nói rằng họ hết sức hãnh diện về thành tích của cô con gái từ khi cô làm việc với tổ chức Models of Diversti.

Phụng Linh