Cô Alexandra Huỳnh khẳng định cội nguồn Việt Nam với tư cách là nhà thơ trẻ quốc gia

Cô Alexandra Huỳnh khẳng định cội nguồn Việt Nam với tư cách là nhà thơ trẻ quốc gia

Lớn lên ở Sacramento, California, cô Alexandra Huỳnh bắt đầu sáng tác khi mới 7 tuổi sau khi quyển sách nhạc của giáo viên dạy hát của cô khiến cô không còn hứng thú. Ở trường trung học, cô chia sẻ những ca khúc do cô sáng tác với bạn bè khi cô buồn hoặc cảm thấy nhiều áp lực.

Cô Huỳnh, một người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai, được xướng tên là Nhà thơ Trẻ Quốc gia năm 2021 trong một buổi lễ trực tuyến được phát sóng vào ngày 20 tháng 5. Nhà thơ 18 tuổi sẽ giữ danh hiệu này trong một năm. Danh hiệu này trở nên nổi tiếng nhờ cô Amanda Gorman, người trở thành Nhà thơ Thanh niên Quốc gia đầu tiên vào năm 2017 và đoc thơ tại lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden vào tháng Giêng.

Là một cựu sinh viên của Sacramento Area Youth Speaks, hay SAYS, cô Huỳnh là Nhà thơ Thanh niên Quốc gia thứ năm của Hoa Kỳ, được giới thiệu bởi Urban Word, một tổ chức văn học nghệ thuật và phát triển thanh niên có trụ sở tại New York.

Trong vai trò này, cô Huỳnh sẽ trình diễn trên khắp Hoa Kỳ và bàn về các vấn đề mà cô ấy đam mê, từ công lý, khí hậu đến tầm nhìn của người Mỹ gốc Á. Cô Huỳnh, người sẽ nhập học đại học Stanford vào mùa thu năm nay, cho biết cô rất mong muốn được dạy trẻ em rằng bất kỳ ai cũng có thể làm thơ.