13/05/2021 | 36

Có 8/9 sản phẩm luận văn thạc sĩ không đạt yêu cầu khi đưa qua phần mềm chống đạo văn

Có 8/9 sản phẩm luận văn thạc sĩ không đạt yêu cầu khi đưa qua phần mềm chống đạo văn

Hình minh hoạ- Nguồn hình trường đại học Công nghệ thông tin và truyền thông

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 12 tháng 5 năm 2021 loan tin, vừa qua, trường đại học Giao thông vận tải tại Sài Gòn đã dùng phần mềm kiểm soát sự trùng lặp luận văn thạc sĩ mang tên Turnitin để dò các bài luận văn thạc sĩ thì chỉ có 1 bài luận văn trong tổng số 9 bài đạt yêu cầu, được cấp chứng chỉ và chuẩn bị thủ tục bảo vệ luận văn thạc sĩ. 8 bài luận văn còn lại vì bị trùng lặp quá nhiều nên nhà trường đã trả lại cho các học viên sửa lại để tiến hành dò tìm sự trùng lặp lần thứ 2.

Phó giáo sư, tiến sĩ Đặng Xuân Kiên, viện trưởng viện Đào tạo sau đại học trường đại học Giao thông vận tải cho biết, có nhiều luận án sau khi dò thì sự trùng lặp quá nhiều nên phải sửa nhiều lần cho đến khi số lượng nội dung trùng lặp giảm xuống theo tỷ lệ cho phép thì mới đạt yêu cầu.

Trước đó, vào tháng 10 năm 2019, trường đại học Giao thông vận tải đã ban hành quy định kiểm soát sự trùng lặp của cá luận án tiến sĩ, luận văn thạc sĩ, chuyên đề hay còn gọi là đạo văn của người khác.

Theo quy định này thì trường cho phép có sự trùng lặp về nội dung tối đa là 30%, không tính tỉ lệ trùng lặp của công thức toán học và hình ảnh. Mỗi sản phẩm của học viên được dò tối đa 3 lần. Được biết, tình trạng đạo luận văn thạc sĩ, tiến sĩ ở Việt Nam xảy ra rất phổ biến, từ Bộ trưởng xuống đến giáo viên đều bị người dân viết đơn thư tố cáo đạo văn, tuy nhiên sự việc không những không giảm mà ngược lại còn tăng mạnh vì từ lâu chuyện đút lót, hối lộ đã trở thành vấn nạn trong ngành giáo dục.

An Nhiên