24/12/2016 | 37

Có 129 loài sinh vật quý hiếm đang bị đe dọa ở miền Tây Nam Bộ

Có 129 loài sinh vật quý hiếm đang bị đe dọa ở miền Tây Nam Bộ

Đồng Tháp nhiều loài chim quý hiếm cần được bảo vệ. (ảnh: WWF)

Ông Dương Trí Dũng- Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên Đại học Cần Thơ), đại diện nhóm nghiên cứu về các sinh vật quý hiếm ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), do WWF Việt Nam tài trợ- cho biết vùng ĐBSCL có 129 loài sinh vật quý hiếm đang bị đe dọa.

Tại An Giang, theo phúc trình, có 6 nhóm sinh vật quý hiếm gồm: thực vật, chim, cá, động vật có vú, bò sát và lưỡng cư. Năm 2012, nơi đây có 17 loài sinh vật bị đe dọa, trong đó có số loài sinh vật nằm trong Sách đỏ Việt Nam là 17 loài, Sách đỏ IUCN (danh sách về tình trạng bảo tồn và đa dạng của các loài động vật và thực vật trên thế giới) là 10 loài. Tuy nhiên, đến năm 2016, tổng số loài sinh vật nằm trong danh sách bị đe dọa tăng lên đến 72 loài. Trong đó, có số loài sinh vật nằm trong Sách đỏ Việt Nam là 63 loài, Sách đỏ IUCN là 40 loài.

Tại Vĩnh Long, bao gồm 6 nhóm: thực vật, chim, cá, bộ cánh thẳng, bò sát, lưỡng cư. Năm 2016, tổng số loài sinh vật bị đe dọa có xu hướng tăng lên 27 loài, trong đó số loài nằm trong Sách đỏ của Việt Nam là 25 loài, Sách đỏ IUCN là 15 loài. Còn tại Đồng Tháp, năm 2012 có 30 loài sinh vật bị đe dọa. Đến năm 2016, số loài sinh vật bị đe dọa đến 35 loài (Sách đỏ Việt Nam là 34 loài, Sách đỏ IUCN là 21 loài).

Trong quá trình thu thập thông tin, nhóm nghiên cứu phát hiện một số loài sinh vật rất cần được tìm hiểu thêm hoặc có kế hoạch, hành động bảo vệ như: An Giang có loài mang lớn, thành phố Cần Thơ và Hậu Giang có lúa ma, Kiên Giang và Cà Mau có nưa chân vịt. Đặc biệt ở Long An còn có cả rùa vàng.

Nguyên nhân các loài sinh vật bị đe dọa phần lớn là bị giảm không gian sống, nơi cư trú từ việc mở rộng diện tích nuôi thủy sản. Quá trình chuyển sử dụng đất hiện có sang ao nuôi thủy sản khi bơm bùn, cải tạo ao đã làm ảnh hưởng đến môi trường sống của thủy sinh vật quý hiếm. Ngoài ra, quá trình nuôi người dân mắc lưới tại ao, các sinh vật tìm thức ăn đã bị vướng chết hoặc không an toàn nên di cư.

Đại diện của Tổ chức WWF- Việt Nam cũng khuyến cáo, phải làm rõ các quy định trong việc xử phạt vi phạm trong việc bắt, vận chuyển các loài sinh vật quý hiếm; cũng như có biện pháp chế tài cụ thể, để các cơ quan chức năng dễ xử trị. Cho đến nay, các vấn đề này ở Việt Nam vẫn đang được thả nổi.

Vũ Minh Ngọc / SBTN