11/08/2014 | 0

Có 10 người Việt Nam sinh sống tại vùng dịch Ebola ở Nigeria

Có 10 người Việt Nam sinh sống tại vùng dịch Ebola ở Nigeria

Theo báo Pháp luật Sài Gòn, chiều ngày 11 tháng 8, 2014, Phó trưởng phòng lãnh sự thuộc bộ Ngoại giao Việt Nam – bà Nguyễn Thị Bích Hằng- xác nhận tin hiện có 15 công dân Việt Nam sinh sống tại Nigeria, trong đó có 10 người cư ngụ tại vùng xảy ra dịch Ebola.

Tuy nhiên, bà này cho rằng chưa có trường hợp nào cho thấy người Việt Nam ở vùng dịch đang bị nhiễm Ebola. Trong khi đó, theo Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng thuộc Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam, hàng trăm người lao động vừa trở về Việt Nam từ Lybia đang được theo dõi tình trạng sức khoẻ trong thời gian 21 ngày, kể từ khi về nước.

Vẫn theo báo Pháp luật Sài Gòn, tại cuộc họp diễn ra ở Hà Nội chiều ngày 11 tháng 8, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cho hay, nhà nước Việt Nam đã chuẩn bị thực hiện một số biện pháp cấp bách để đối phó với dịch Ebola tại đây, trong đó có việc thành lập một bệnh viện dã chiến để cô lập và điều trị người nhiễm bệnh trong trường hợp dịch bệnh lan rộng.

Trước đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, ở khu vực Đông Nam Á đã xuất hiện du khách có dấu hiệu nhiễm virus Ebola, nên Việt Nam có nhiều nguy cơ xuất hiện dịch bệnh này. Trong ngày 11 tháng 8, 2014, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã chỉ thị các công ty du lịch của Việt Nam dừng đưa khách du lịch đến các quốc gia có dịch Ebola gồm Guinea, Liberia, Sierra Leone và Nigieria.

Theo báo mạng Vietnam Net, Bộ Y tế Việt Nam đã lập hàng rào kiểm soát nghiêm ngặt du khách ra vào để kịp thời phát giác người nhiễm Ebola tại 5 phi trường lớn ở Việt Nam. Tuy nhiên, người Việt Nam vẫn có vẻ như không sợ sệt, nên vẫn tiếp tục kéo sang Thái Lan du lịch, bất chấp thông tin nói rằng Thái Lan đang có nguy cơ xuất hiện bệnh dịch Ebola. Trước đó, có nguồn tin nói có 21 du khách đến Thái Lan có dấu hiệu nhiễm virus Ebola đang được theo dõi tình trạng sức khoẻ. (S. Châu)