26/05/2015 | 0

Cleveland đạt thoả thuận với bộ Tư Pháp

Cleveland đạt thoả thuận với bộ Tư Pháp

Cleveland, Ohio. (CBS) – Thành phố Cleveland và Bộ Tư Pháp đã đạt được thỏa thuận, theo đó, sở cảnh sát Cleveland sẽ thực hiện các bước để giải quyết mô hình vi phạm trị an vi hiến.

Bộ Tư Pháp và thành phố công bố các điều khoản của thỏa thuận, được gọi là chiếu chỉ tán thành vào sáng Thứ Ba. Hòa giải tạo ra một thỏa thuận thực thi theo tòa án, đưa ra chi tiết các bước mà Sở Cảnh Sát Cleveland sẽ phải thực hiện để giải quyết mô hình và hoạt động trị an vi hiến trong thành phố. Nếu thỏa thuận không đạt được, Bộ Tư Pháp có thể khởi kiện thành phố để buộc sở cảnh sát phải thay đổi. Thỏa thuận đạt được chỉ vài ngày sau khi cảnh sát Michael Brelo của sở cảnh sát Cleveland được trắng án trước các cáo buộc hình sự liên quan tới cái chết của hai người da đen vào tháng 11 năm 2012. Ông phải đối mặt với án tù lên tới 22 năm với 2 tội danh ngộ sát sau khi ông bắn 49 phát vào Timothy Russell và Melissa Williams, trong đó có 15 phát xuyên qua cửa kính trong khi đứng trên nóc xe của Russell.

Tháng 12 năm ngoái, cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp phát giác ra rằng Sở Cảnh Sát Cleveland biết cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức khi các nhà điều tra xem xét gần 600 trường hợp sử dụng vũ lực từ năm 2010 cho tới năm 2013. (Nguyên Trân)