25/05/2015 | 0

CLB Stand By You đóng cửa do nhà cầm quyền Hà Nội sách nhiễu liên tục

CLB Stand By You đóng cửa do nhà cầm quyền Hà Nội sách nhiễu liên tục

Anh Phạm Minh Đáp cho rằng việc CLB Stand By You liên tục bị nhà cầm quyền Hà Nội sách nhiễu có lẽ anh đã tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh vào các ngày Chủ Nhật. Anh Phạm Minh Đáp cho phóng viên SBTN biết: Chúng tôi muốn thúc đẩy cuộc sống bình đẳng, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật và đặc biệt giới trẻ bằng cách cung cấp hỗ trợ giáo dục với sự giúp đỡ của các tình nguyện viên… Sau 8 tháng hoạt động chúng tôi đã tạo ra các lớp học tiếng anh, kỹ năng sống, kỹ năng tin học miễn phí và hiệu quả cho sinh viên. Tuy nhiên, từ ngày 14 tháng 4 năm 2015, chính quyền luôn đến lớp tiếng anh miễn phí Stand By You để:

– Hỏi về Giấy cho phép mở lớp tiếng anh miễn phí

– Hỏi về Giấy cho phép giảng dạy tiếng Anh của tình nguyện viên Quốc Tế

– Hỏi về Visa của tình nguyện viên nước ngoài và cho rằng visa du lịch thì không được được làm từ thiện?

– Gây khó khăn cho các tình nguyện viên quốc tế về chỗ ở và công việc.

Mặc dù chính quyền luôn gây khó khăn như vậy, nhưng chúng tôi vẫn duy trì công việc tình nguyện. Tuy nhiên họ lại gây áp lực lên chủ nhà, không cho mở lớp tiếng Anh miễn phí, và không cho tình nguyện viên nước ngoài ở.

Dưới sức ép như vậy, hôm nay, ngày 25 tháng 5 năm 2015, BĐH Stand By You đã quyết định Dừng các hoạt động tại Ngôi Nhà Tiếng Anh Stand By You:

1. Dừng các hoạt động dạy học miễn phí cho sinh viên.

2. Dừng các lớp dạy kỹ năng sống như Thuyết Trình, Lớp học bơi

3. Cửa hàng Từ Thiện CHO và NHẬN tạm đóng cửa”

Các bạn học viên, tình nguyện viên và nhiều người đã không tránh khỏi xúc động khi nghe tin CLB Stand By You phải đóng của bởi áp lực mà nhà cầm quyền Hà Nội tác động. Nhiều bạn trẻ đã rơi nước mắt khi phải chứng kiến sự việc này.

Cô giáo Hana chia sẻ: “Khi nhận được tin CLB Stand By You bị đóng cửa, thì em cảm thấy rất đột ngột, hụt hẫng và thất vọng. Vì trung tâm hoạt động rất tốt, mang lại những lợi ích thiết thực cho học viên và mọi người. Em không hiểu lý do vì sao lại phải đóng cửa, nhưng em hy vọng một ngày gần đây CLB Stand By You sẽ tiếp tục hoạt động trở lại. Em cùng với mọi người sẽ tiếp tục những buổi hướng dẫn Anh Văn ở bờ hồ, công viên, quảng trường cho những ai cần sự giúp đỡ của bọn em.”

Dù bị nhà cầm quyền TP Hà Nội sách nhiễu, tạo áp lực và bằng mọi cách để đóng CLB Stand By You, nhưng anh Phạm Minh Đáp cho biết hướng đi sắp tới: “Chúng tôi sẽ chia các nhóm trong CLB Stand By You thành các nhóm nhỏ. Sau đó, chúng tôi sẽ sinh hoạt, học tập ở những nơi như: công viên, vườn hoa, đài tưởng niệm, sân bóng,… Chúng tôi sẽ cùng với các giáo viên dạy Tiếng Anh đến những địa điểm trên để hướng dẫn các bạn tiếp tục học Anh Văn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ vất vả hơn vì phải di chuyển nhiều địa điểm, nhưng sẽ không bỏ cuộc vì những khó khăn mà nhà cầm quyền Hà Nội đã gây ra.”

Ban Điều Hành CLB Stand By You gửi lời chân thành cám ơn tất cả những ân nhân, các tình nguyện viên Việt Nam và quốc tế, các đối tác, các cơ quan báo chí – truyền thông trong và ngoài nước; cùng toàn thể các bạn học viên đã tin tưởng và đồng hành với CLB Stand By You trong thời gian qua.

CLB Stand By You được thành lập vào tháng 9/2014 nhằm mục đích dạy miễn phí cho các bạn học viên nghèo không có tiền đến học ở các trung tâm. Khi mới thành lập, các cơ quan báo chí – truyền thông nhà nước đã không ngừng hết lời ca ngợi vì dự án thiết thực, có ý nghĩa nhân văn. Nhưng kể từ ngày 12/04/2015, anh Nguyễn Viết Dũng bị bắt vì đã mặc áo có in hình quốc huy VNCH và phía sau có in dòng chữ với nội dung: “Chính quyền phải sợ dân, người dân không sợ chính quyền.” Sau đó, anh Phạm Minh Đáp bị công an quận Hoàn Kiếm – Tp Hà Nội triệu tập để làm việc vì nghi có liên quan. Nhưng công an quận Hoàn Kiếm đã phải thả tự do anh Phạm Minh Đáp vì không tìm được bằng chứng để khép tội.

Ân Thiên / SBTN