CIVICUS: Quyền dân sự ở Việt Nam bị vi phạm nghiêm trọng

CIVICUS: Quyền dân sự ở Việt Nam bị vi phạm nghiêm trọng

Civicus

Tin Johannesburg, Nam Phi – Ngày 27/11/2018, theo báo cáo của tổ chức dân quyền đa quốc gia CIVICUS, quyền dân sự ở Việt Nam đang bị vi phạm nghiêm trọng.

Trong bản báo cáo công bố ngày 27/11, CIVICUS nói rằng chính quyền độc đảng của CSVN đã bắt giữ hàng trăm nhà hoạt động ở Việt Nam như là những biện pháp để củng cố quyền lực và làm câm lặng giới bất đồng chính kiến.

Theo bản báo cáo này, cũng như ở nhiều nước khác ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương, ở Việt Nam, các tổ chức xã hội dân sự độc lập và người hoạt động phải hoạt động trong một môi trường rất khó khăn với sự hạn chế nghiêm ngặt về không gian dân sự. Kiểm duyệt là một vi phạm dân sự phổ biến ở khu vực này, với việc nhiều chính phủ tiếp tục hạn chế thông tin đến với công chúng, làm câm lặng người hoạt động và tấn công hoặc đàn áp nhà báo vì những bài viết của họ.

Nhiều người hoạt động và cá nhân chỉ trích chính phủ bị bắt giữ và giam cầm hoặc bị sách nhiễu từ chính phủ hoặc tổ chức ngoài chính phủ trong khi người biểu tình bị giải tán bởi lực lượng an ninh. Nạn nhân bao gồm phụ nữ, nhiều nhóm công đoàn, nhóm hoạt động về môi trường và quyền đất đai.

Theo CIVICUS, việc bắt giữ người hoạt động nhân quyền phổ biến ở Trung Cộng và Việt Nam, bao gồm việc biệt giam hoặc giam giữ ngoài các cơ sở giam giữ của nhà nước trong thời gian dài.

CIVICUS nói Việt Nam bắt giữ hơn 100 nhà hoạt động và những người này phải đối mặt với án tù dài hạn, trong đó có ông Lê Đình Lượng bị kết án 20 năm tù vì trợ giúp ngư dân đòi Công ty Formosa bồi thường cho vụ xả thải gây ô nhiễm môi trường biển trầm trọng và ảnh hưởng đến sinh kế của hàng chục ngàn người ở ven biển miền Trung.

Cũng theo báo cáo này của CIVICUS, Việt Nam thường xuyên đàn áp người biểu tình ôn hoà và lực lượng an ninh sử dụng những biện pháp mạnh quá mức để giải tán và bắt giữ người biểu tình trong hai năm gần đây, đặc biệt là các cuộc biểu tình phản đối Formosa năm 2016 và dự luật An ninh mạng trong năm 2018.

CIVICUS là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, một liên minh toàn cầu nhằm cổ suý quyền dân sự trên khắp thế giới. Được thành lập vào năm 1993, tổ chức này hiện có các thành viên tại hơn 145 quốc gia, với trụ sở chính tại Johannesburg (Nam Phi) và văn phòng ở London, Geneva và New York.

Quốc Tuấn