12/06/2016 | 0

CIA ủng hộ công bố tài liệu ngày 11 tháng 9

CIA ủng hộ công bố tài liệu ngày 11 tháng 9

Washington, DC. (CBS) – Giám đốc CIA John Brenan dự trù 28 trang tài liệu mật trong bản phúc trình Quốc Hội về cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 tại Hoa Kỳ sẽ được công bố, xóa mọi trách nhiệm cho Saudi Arabia.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Arabiya do Saudi sở hữu, ông Brenan cho biết ông nghĩ 28 trang đó sẽ được công bố và ông ủng hộ việc làm này. Mọi người sẽ thấy được bằng chứng rằng chính phủ Saudi không liên quan gì tới các cuộc tấn công. Phần vẫn chưa được công bố của bản phúc trình năm 2002 đang là tâm điểm của một cuộc tranh cãi về việc liệu người dân Hoa Kỳ có thể kiện chính phủ Saudi, đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ hay không.

Vào ngày 17 tháng 5, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật, cho phép các gia đình nạn nhân cuộc tấn công ngày 11 tháng 6 khởi kiện, dẫn tới khả năng đối đầu với Tòa Bạch Ốc. Tổng Thống Obama đã đe dọa phủ quyết. Saudi Arabia phủ nhận hỗ trợ cho 19 tên không tặc, hầu hết là công dân Saudi, những kẻ đã giết hơn 3,000 người trong các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9.

Riyadh mạnh mẽ phản đối dự luật. Saudi đe dọa bán trái phiếu Hoa Kỳ và các tài sản khác trị giá tới 750 tỷ Mỹ kim nếu dự luật được ký thành luật. Văn phòng tình báo quốc gia đang xem xét tài liệu xem có thể giải mật được không.

Tháng 4 vừa qua, cựu Thượng Nghị Sĩ Bob Graham, đồng chủ tịch cuộc điều tra của Quốc Hội vào các cuộc tấn công nói rằng tới tháng 6, Tòa Bạch Ốc có thể sẽ đưa ra quyết định liệu có công bố các trang tài liệu mật hay không. (Nguyên Trân)