02/05/2016 | 0

CIA: ISIS phát triển là nhờ tận dụng cơ hội

CIA: ISIS phát triển là nhờ tận dụng cơ hội

Washington, DC. (CBS) – Giám đốc CIA John Brennan cho biết phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS, có thể phát triển nhờ biết tận dụng cơ hội.

Trong chương trình Meet the Press hôm Chủ Nhật, ông Brennan nói ISIS cắm rễ xuống lãnh thổ xuống khu vực Iraq và Syria, thu hút hàng ngàn cá nhân từ bên ngoài, không chỉ nhờ vào sức mạnh tâm linh của tôn giáo, mà còn nhờ vào biết tận dụng thiên thời và địa lợi. Ông Brennan đưa ra ví dụ Tổng thống Bashar al-Assad thực hiện các cuộc tấn công khủng khiếp chống lại thường dân Syria, hoặc sử dụng vũ khí hóa học để đàn áp cái gọi là mùa xuân Ả Rập. Lập tức ISIS tận dụng điều đó, tuyên truyền cho chủ nghĩa cực đoan, thu hút sự chú ý của những người có tư tưởng cực đoan trên toàn thế giới.

Vì vậy ISIS phát triển với một tốc độ nhanh hơn mọi người nghĩ. Khi được hỏi về báo cáo 28 trang trong cuộc điều tra của Quốc Hội về vụ 11 tháng 9, tập trung vào việc Ả-rập Saudi hậu thuẫn và đứng sau những vụ tấn công khủng bố thành phố New York và Washington, do tổ chức al-Qaida thực hiện, ông Brennan nói những thông tin trong 28 trang này không được chứng thực, hiệu đính, và không được xem là chính xác.

Theo ông Brennan, không có bằng chứng cho thấy Ả-rập Saudi hậu thuẫn al-Qaida và đứng sau những vụ tấn công khủng bố 11 tháng 9. Ông Brennan giải thích 28 trang đó bị giữ lại, không phát hành cho công chúng nhìn thấy vì họ sử dụng một số nguồn tin nhạy cảm cho cuộc điều tra. (Mai Đức)