25/08/2016 | 0

CIA giải mật tài liệu tình báo về Việt Nam thời tổng thống Nixon

CIA giải mật tài liệu tình báo về Việt Nam thời tổng thống Nixon

Ảnh: O.C Register

Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ CIA hôm qua giải mật 28,000 trang báo cáo hàng ngày có liên quan Chiến Tranh Việt Nam dưới thời các tổng thống Richard Nixon và Gerald Ford.

Giám Đốc CIA John Brennan có mặt tại Thư Viện Nixon ở Quận Cam, Nam Cali để dự lễ công bố khoảng 2,500 tài liệu, bao gồm những bản phân tích tình báo cập nhật của chính phủ về các vấn đề an ninh quốc gia then chốt trong nhiệm kỳ của ông Nixon từ tháng 1 năm 1969 cho đến hết nhiệm kỳ của ông Ford vào tháng 1 năm 1977. Sau buổi công bố, có một buổi tọa đàm vào buổi chiều tại Thư Viện Và Bảo Tàng Nixon tại thành phố Yorba Linda, để thảo luận về tầm quan trọng của các tài liệu này.

Tình báo Hoa Kỳ mỗi ngày cung cấp báo cáo về những sự kiện chính cho tổng thống, và khoảng hai phần ba số báo cáo này là những sự kiện liên quan đến cuộc chiến ở Việt Nam. Một số báo cáo là về chuyến công du lịch sử của Tổng Thống Nixon đến Trung Hoa. Ông Brennan và Giám Đốc Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia James Clapper đã đi thăm các phòng triển lãm mới được tân trang trị giá 15 triệu Mỹ kim của Thư Viện Nixon trước khi tham dự buổi tọa đàm trước khoảng 600 khán thính giả. Nhật báo Orange County Register dẫn lời ông Clapper, người từng đi lính trong Chiến Tranh Việt Nam, nói rằng các báo cáo hàng ngày này là một lời tường thuật khá tốt về những gì ông còn nhớ về thời gian ông ở Việt Nam.

Theo CIA, Tổng Thống Nixon thường bỏ qua và không đọc các bản báo cáo hàng ngày dài khoảng 10 trang. Trong khi đó, Tổng Thống Ford yêu cầu có thêm phân tích, khiến các báo dưới thời ông có khi dày lên tới 20 trang. Ngày nay, Tổng Thống Barack Obama nhận bản báo cáo hàng ngày của mình trên chiếc máy tính bảng iPad, bao gồm đồ họa, video và kết nối đến những văn kiện cũ. Tất cả 2,500 tài liệu vừa được công bố đã xuất hiện trên trang mạng của CIA.

Huy Lam / SBTN