20/05/2014 | 1

Chuyên viên Nhật khuyên Việt Nam “kiên nhẫn chờ thời”

Chuyên viên Nhật khuyên Việt Nam “kiên nhẫn chờ thời”

Trả lời phỏng vấn của báo mạng VOV của Việt Nam, tiến sĩ Tomotaka Shoji, nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói rằng, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cần “tiếp tục kiên nhẫn trong một thời gian dài và phải có cái nhìn toàn cục trước khi làm bất cứ việc gì.”
Ông Tomotaka Shoji cho rằng, Trung Quốc đã “không ngừng thực hiện chiến lược tiến ra đại dương” ở biển Đông và cả các vùng biển khác. Đối với Việt Nam, theo ông, Trung Quốc gia tăng hành vi cản trở ngư dân hành nghề tại vùng biển quanh quần đảo hoạt động để củng cố ảnh hưởng tại biển Đông.
Theo ông Tomotaka Shoji, việc Việt Nam dùng tàu cảnh sát biển đối đầu với Trung Quốc tại biển Đông, cũng như dự tính bắt chước Philippines kiện Trung Quốc ra tổ chức tài phán quốc tế hoặc yêu cầu Liên Hiệp Quốc can thiệp, là sự lựa chọn vô cùng khó khăn đối với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.
Cũng theo ông Tomotaka Shoji, Việt Nam cần thúc giục Hoa Kỳ can dự vào vụ tranh chấp biển Đông. Cuối cùng, ông Tomotaka Shoji nói rằng, lịch sử Việt Nam là một quá trình “suy tính trong việc tìm cách quan hệ với nước láng giềng khổng lồ phía Bắc, cho nên Việt Nam cần kiên nhẫn theo đuổi thái độ không chấp nhận sự có mặt của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa và chờ đợi sự thay đổi toàn cục, trong đó có sự thay đổi của nhà cầm quyền Trung Quốc.” (S. Châu)