10/06/2014 | 0

Chuyên viên kinh tế cảnh báo sự phụ thuộc của Việt Nam đối với Trung Cộng

Chuyên viên kinh tế cảnh báo sự phụ thuộc của Việt Nam đối với Trung Cộng

Từ hàng chục năm nay, ai cũng biết sự lệ thuộc Trung Cộng của nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, làm sao để các nhà sản xuất, kinh doanh thương mại và nhất là nông dân Việt Nam thoát ra được sự lệ thuộc bất lợi này vẫn còn là câu hỏi chưa tìm được lời giải.
Báo Một thế giới dẫn lời bà Phạm Chi Lan, chuyên viên kinh tế tại Sài Gòn, cựu chủ tịch Phòng Thương mại Việt Nam lên tiếng cảnh cáo rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ ngày càng kiệt quệ bi thảm vì lệ thuộc quá nhiều vào thương nhân Trung Quốc.
Theo bà Phạm Chi Lan, tính chất lệ thuộc người Trung Quốc của thương nhân và nông dân Việt Nam thể hiện qua lĩnh vực xuất nhập cảng và việc thực hiện các dự án tổng thầu. Bà này nói rằng nhà thầu Trung Cộng sang Việt Nam mang tất cả mọi thứ “thượng vàng hạ cám” từ nhân sự cho đến máy móc cũ kỹ.
Trong lĩnh vực xuất nhập cảng, bà Phạm Chi Lan nói rằng nhà sản xuất và kinh doanh thương mại Việt Nam nhập cảng tất cả mọi thứ của Trung Cộng, bất chấp phẩm lượng và độ độc hại vì ham giá rẻ.
Ngược lại, người Việt Nam chỉ biết xuất cảng hàng hoá nông, hải sản sang Trung Quốc, hầu như chỉ biết có thương lái Trung Quốc mà thôi. Vẫn theo bà Phạm Chi Lan, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cần thay đổi chính sách để thu hút đầu tư ở nước ngoài và đặc biệt là tạo cơ hội để nhà sản xuất trong nước phát triển.
Tuy nhiên, dư luận cho rằng, lời đề nghị trên không phải là đầu tiên khuyến cáo chính quyền Cộng sản Việt Nam thay đổi chính sách kinh tế, đặc biệt là sự thay đổi để thoát khỏi sự lệ thuộc đối với người Trung Quốc ở phương Bắc.
Đã có hàng trăm, hàng ngàn đề nghị, từ hàng chục năm nay, nhưng hầu như không có gì lọt vào tai những người cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Cán bộ Cộng sản Việt Nam hầu như bất động, bó tay, bỏ mặc nông dân Việt tự bươn chải mà sống.
Chẳng hạn như vụ họ đã để 270 tấn rau quả Trung Cộng được tẩm đầy thuốc trừ sâu lọt vào đất Việt Nam để đầu độc người tiêu thụ Việt Nam.
Mới đây hôm 10 tháng 6, 2014, khi thương lái người Trung Quốc ngừng mua thì tất cả các loại trái cây miền Tây, từ thanh long, sầu riêng, xoài… cho đến rong biển miền Trung rớt giá thảm hại, chỉ còn bằng 30% so với giá cũ hồi đầu năm. (S. Châu)