25/03/2015 | 1

Chuyên viên Đức phân tích hộp đen

Chuyên viên Đức phân tích hộp đen

Bá Linh, Đức. (Reuters) – Bộ trưởng Giao thông nước Đức, Alexander Dobrindt hôm thứ Tư 25 tháng Ba nói rằng, ông hi vọng các chuyên viên phân tích hộp đen của chiếc phi cơ Airbus của hãng hàng không Germanwings bị rơi, sẽ giúp công bố thông tin về nguyên nhân xảy ra tai nạn.

Ông tuyên bố tại Bá Linh, rằng âm thanh được ghi lại trong hộp đen sẽ giúp xác định được nguyên nhân khiến phi cơ rơi, và cho rằng không nên suy đoán bất cứ điều gì cho đến lúc đó. Chiếc phi cơ của hãng hàng không Germanwings mang ký hiệu 4U 9525 lâm nạn khi đang trên đường bay từ Barcelona của Tây Ban Nha, hướng đến phi trường Duesseldorf của Đức, làm tất cả 150 người thiệt mạng, gồm hành khách và phi hành đoàn. Các đơn vị ở mặt đất không nhận được lời báo nguy khẩn cấp nào trước khi tai nạn xảy ra, nhưng viên chức thẩm quyền Pháp nói đã thu hồi được một trong hai hộp đen ghi âm, đặt trong buồng lái của phi công.

Trước đó, hãng hàng không Lufthansa nói rằng, không thể giải thích được nguyên nhân khiến chiếc phi cơ đang do Germanwings, đơn vị giá rẻ của họ điều hành, bị lâm nạn. Dobrindt đã trở lại thủ đô của nước Đức từ địa điểm phi cơ rơi thuộc vùng Alps của nước Pháp, cách thành phố Nice khoảng 100 cây số, tương đương với 65 dặm về phía bắc. Ông cho biết, các mảnh vỡ của chiếc phi cơ nằm rải rác khắp sườn núi, và khung cảnh thật là khủng khiếp. Ông Dobrindt nói rằng, chỉ có một mảnh vỡ lớn nhất có thể được nhận dạng là một mảnh còn dính 3 chiếc cửa sổ, trong khi các phần còn lại đều bị nát thành hàng triệu mảnh nằm rải rác khắp khu vực.

Các nhân viên điều tra cho rằng không có vẻ là chiếc A 320 đã bị nổ trên không trung, để có thể đổ thừa cho nguyên nhân bị tấn công khủng bố. (Song Châu)