16/12/2017 | 2

Chuyến thăm Trung Đông của Mike Pence bị lu mờ vì quyết định Jerusalem của tổng thống Trump

Chuyến thăm Trung Đông của Mike Pence bị lu mờ vì quyết định Jerusalem của tổng thống Trump

Washington DC. (Reuters) – Phó Tổng Thống Mike Pence sẽ nhấn mạnh quan hệ đối tác của Hoa Kỳ với Israel trong chuyến đi thăm Trung Đông vào tuần tới, đồng thời tìm cách thúc đẩy mối quan hệ của Hoa Kỳ với thế giới Ả Rập, sau khi Tổng Thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Là người ủng hộ mạnh mẽ quyết định của tổng thống, ông Pence là viên chức Hoa Kỳ cao cấp đầu tiên đi thăm Israel và Ai Cập trong ba ngày, sau khi tổng thống xóa bỏ một chính sách kéo dài nhiều thập niên của Hoa Kỳ, tuyên bố Tòa Đại Sứ Mỹ sẽ bắt đầu tiến trình di dời từ Tel Aviv tới Jerusalem. Là nơi có thánh địa của người Hồi Giáo, người Do Thái Giáo và người Cơ Đốc Giáo, nên Jerusalem trở thành một trong những rào cản khốc liệt nhất cho thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine.

Người Palestine giận dữ trước quyết định của ông Trump và từ chối gặp ông Pence. Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel đối với toàn bộ thành phố Jerusalem. Từ bao lâu nay, Israel luôn coi Jerusalem là thủ đô vĩnh cửu. Trong khi đó, người Palestine muốn thủ đô của một quốc gia độc lập nằm tại khu vực phía đông của Jerusalem, là nơi bị Israel chiếm được trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và bị sáp nhập. Nhưng hành động này chưa bao giờ được quốc tế công nhận.

Theo kế hoạch, ông Pence sẽ rời Washington hôm Thứ Ba 19/12, đến Cairo hôm Thứ Tư để gặp Tổng Thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi. Sau đó, ông Pence bay tới Israel để gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Reuven Rivlin.

Ông sẽ đọc diễn văn tại Quốc Hội Israel và đi thăm Bức Tường Phía Đông ở Jerusalem. (Mai Đức)

TAGS: jerusalem