06/11/2017 | 18

Chuyến thăm Trung Cộng của tổng thống Trump vừa là cơ hội, vừa là rủi ro cho doanh nhân Hoa Kỳ

Chuyến thăm Trung Cộng của tổng thống Trump vừa là cơ hội, vừa là rủi ro cho doanh nhân Hoa Kỳ

Washington DC. (Reuters) – Vài chục giám đốc của nhiều công ty Hoa Kỳ, gồm các hãng năng lượng, công nghệ, và cả các nhà sản xuất nông sản, đã tháp tùng Tổng Thống Trump trong chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Trung Cộng.

Các công ty này hy vọng tổng thống sẽ giảm bớt căng thẳng thương mại, và thuyết phục Bắc Kinh xóa bỏ bớt các rào cản đối với hãng xưởng nước ngoài, tạo điều kiện cho họ mở rộng kinh doanh trên thị trường đại lục. Nếu thành công, chuyến đi này sẽ giúp các công ty thiết lập nền tảng tại Trung Cộng, mở đường cho các ngành kinh doanh khác của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, trong lúc các công ty Hoa Kỳ hy vọng giành được một phần của thị trường đại lục, nhiều người cũng lo ngại rằng, các cơ sở thương mại nước ngoài sẽ không được đối xử một cách công bằng, và có thể sẽ bị ép phải chuyển giao tài sản trí tuệ cho các đối tác Trung Cộng. Từ khi vận động tranh cử cho đến khi trở thành tổng thống, ông Trump đã liên tục chỉ trích Bắc Kinh vì các hoạt động thương mại không công bằng, và tình trạng thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, vốn đã đạt 34.6 tỷ Mỹ kim vào tháng 9 vừa qua. Quan hệ thương mại song phương giữa 2 nước cũng trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây, khi chính phủ Trump mở cuộc điều tra về các cáo buộc Trung Cộng đánh cắp tài sản trí tuệ.

Vào đầu năm nay, Bắc Kinh đã đe dọa rằng, ngành sản xuất đậu nành của Hoa Kỳ, vốn đang chiếm 37% lượng đậu nành nhập cảng của Trung Cộng, có thể phải đối mặt với các hành động đáp trả, nếu Washington định trừng phạt kinh tế đối với các hàng hóa từ đại lục. (Mai Đức)