20/05/2016 | 2

Chuyến thăm Obama sẽ chữa lành vết thương

Chuyến thăm Obama sẽ chữa lành vết thương

Hiroshima, Nhật Bản. (Reuters) – Cư dân Hiroshima và những người sống sót sau vụ thả bom nguyên tử, cho biết họ hy vọng chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Obama sẽ giúp họ chữa lành vết thương.

Tuy nhiên các phụ tá của Tổng thống Obama cho biết mặc dù là tổng thống đương nhiệm đầu tiên tới Hiroshima, ông sẽ không xin lỗi khi xuất hiện cùng Thủ tướng Shinzo Abe tại đây. Và mặc dù từng đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 2009, ông Obama cũng không thảo luận về việc Hoa Kỳ đúng hoặc sai khi thả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945.

Sử liệu cho thấy bom nguyên tử thả xuống Hiroshima vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, giết chết hàng ngàn người tại chỗ, và giết chết tổng cộng 140 ngàn người trong vài tháng sau đó. Bom nguyên tử cũng thả xuống Nagasaki vào ngày 9 tháng 6, và 6 ngày sau, chính quyền phát xít Nhật Bản đồng ý đầu hàng vô điều kiện. Đa số người Mỹ cho rằng việc thả 2 quả bom nguyên tử để chấm dứt chiến tranh là điều cần thiết. Nhờ vậy không còn thêm nhiều nạn nhân bị giết chết oan uổng.

Tuy nhiên đa số người Nhật Bản tin rằng đó là điều không công bằng, vì họ bị trừng phạt mà không được xét xử. (Mai Đức)