30/10/2017 | 15

Chuyến thăm của tổng thống Trump tới Philippines: cơ hội để trấn an các nước ASEAN?

Chuyến thăm của tổng thống Trump tới Philippines: cơ hội để trấn an các nước ASEAN?

Manila, Philippines. (Reuters) – Trong chặng dừng cuối của chuyến công du châu Á, Tổng Thống Trump sẽ tham dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Asean vào ngày 12 tháng 11, và tham dự Hội nghị Asean-Hoa Kỳ vào 1 ngày sau đó tại Philippines.

Các sự kiện này là cơ hội để ông Trump chứng tỏ với các đồng minh ở Đông Nam Á rằng Hoa Kỳ không hề bỏ quên họ. Hiện nay, Tổng Thống Trump tỏ ra ít quan tâm tới các nước Asean, ngoại trừ những điều họ có thể làm để kềm chế Bắc Hàn. Ngoài việc rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước thương mại TPP, mà 4 nước Asean là thành viên, ông Trump lâu nay cũng ít khi bình luận về các tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông. Việc ông Trump bỏ qua Hội nghị Đông Á, nơi 10 thành viên Asean gặp gỡ 8 đối tác khác trong khu vực, cũng gây ra mối nghi ngờ về độ tin cậy của Hoa Kỳ trong vị thế là một thế lực tại châu Á-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Đại sứ Hoa Kỳ tại Philippines Kim Sung nói rằng tất cả các mối lo ngại đều là hiểu lầm, và việc ông Trump vắng mặt ở Hội nghị Đông Á chỉ là vì vấn đề lịch trình.

Trong chuyến thăm Philippines, ông Trump sẽ có cuộc gặp với tổng thống Rodrigo Duterte. Cả hai dự kiến sẽ thảo luận về việc chống lại các tổ chức cực đoan, và gia tăng áp lực lên Bắc Hàn. Ông Trump nhiều khả năng cũng sẽ lên tiếng ủng hộ cuộc chiến chống ma túy đầy tranh cãi của ông Duterte. Các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông có thể sẽ không được nhắc đến trong cuộc nói chuyện giữa 2 tổng thống. (Ngô Bảo)