18/06/2019 | 0

Chuyến thăm của chủ tịch Trung Cộng đem lại ưu thế chính trị cho Kim Jong Un

Chuyến thăm của chủ tịch Trung Cộng đem lại ưu thế chính trị cho Kim Jong Un

Ảnh: Reuters

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Trong chuyến thăm Bắc Hàn sắp tới, Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình dự kiến sẽ viện trợ cho Bình Nhưỡng hàng ngàn tấn lương thực, đem lại cho Kim Jong Un ưu thế chính trị mà nhà lãnh đạo này đang cần.

Dựa theo thông lệ trước đây trong các chuyến thăm của các lãnh đạo Trung Cộng, ông Tập được cho là sẽ cung cấp các khoản viện trợ nhân đạo khổng lồ cho Bắc Hàn, và một số hãng truyền thông Nam Hàn đồn đại rằng ông Tập có thể sẽ tặng Bình Nhưỡng đến 100,000 tấn lương thực.

Chủ Tịch Tập sẽ đến thăm Bình Nhưỡng vào ngày 20 và 21 tháng 6. Tuy ông Kim đã đến Trung Cộng vài lần trong năm ngoái, nhưng đây sẽ là chuyến thăm Bình Nhưỡng đầu tiên của một lãnh đạo Trung Cộng trong 14 năm qua, kể từ chuyến thăm của Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào vào năm 2005. Theo giới phân tích, chuyến thăm của Chủ Tịch Tập Cận Bình cũng sẽ đem lại ưu thế chính trị cần thiết cho Kim Jong Un, do nhà lãnh đạo này đang muốn chứng tỏ với người dân rằng ông ta vẫn có sự ủng hộ của Trung Cộng, sau khi bị mất uy tín vì hội nghị ở Hà Nội thất bại.

Tình trạng thiếu lương thực tại Bắc Hàn đang trở nên trầm trọng hơn do các lệnh trừng phạt quốc tế và hạn hán kéo dài. Chương trình lương thực thế giới WFP và Tổ chức nông lương FAO mới đây báo cáo rằng, thu hoạch nông nghiệp của Bắc Hàn vào năm ngoái đã rơi xuống mức thấp nhất tính từ năm 2008, và 10 triệu người dân nước này, tức khoảng 40% dân số, đang cần lương thực khẩn cấp.

Nam Hàn cũng đang dự định viện trợ lương thực trực tiếp cho miền Bắc, đồng thời trao 8 triệu Mỹ kim cho Chương trình lương thực thế giới và Unicef, để các tổ chức này dùng cho các dự án hỗ trợ Bắc Hàn. (Ngô Bảo)